Nhà 3 Gian – Đặc điểm nổi bật của Nhà 3 Gian là gì

Những ngôi Nhà 3 Gian không còn xa lạ gì đối với nhiều người hiện nay. Tuy trong xã hội hiện nay ta không còn được thấy hay bắt gặp kiểu kiến trúc này thường xuyên trên các con phố nữa nhưng ở những vùng nông thôn, ta vẫn có thể bắt gặp mẫu nhà này và mẫu nhà 3 gian vẫn được nhiều gia chủ chọn lựa xây dựng cho gia đình mình bởi những đặc điểm đặc thù riêng của nó mà không phải kiểu kiến trúc nào cũng thay thế được. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những đặc điểm đặc trưng của nhà 3 gian, cùng theo dõi nhé!

Nhà 3 Gian - Đặc điểm nổi bật của Nhà 3 Gian là gì 1
Khái niệm nhà ba gian

Khái niệm nhà ba gian

Nhà ba gian được hiểu là kiểu mẫu nhà có không gian được chia thành 3 gian phòng với căn phòng ở chính giữa có diện tích lớn nhất so với 2 phòng nhỏ (hai gian chái) hai bên. Hay nói cách khác, nhà 3 gian được xây dựng và thiết kế dựa trên nguyên tắc đối xứng là chủ đạo. 2 bên đối xứng nhau qua không gian ở chính giữa ngôi nhà. Điều này mang lại cho bạn sự thoải mái, tinh tế và khác biệt cho tổng thể không gian sống của mẫu bản vẽ nhà ba gian đẹp này.

Nhà 3 Gian - Đặc điểm nổi bật của Nhà 3 Gian là gì 2
Khái niệm nhà ba gian

Qua khái niệm nhà 3 gian trên, ta có thể thấy được kiến trúc của một ngôi nhà 3 gian thì khá là đơn giản nhưn để trong quá trình thi công không xảy ra những rắc rối phát sinh thì chúng ta nên triể khai bản vẽ nhà ba gian trước khi khởi công một cách cẩn thận và tỉ mỉ về cách bố trí, diện tích các phòng, công năng sử dụng sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn. Một bản vẽ thiết kế nhà 3 gian hoàn chỉnh bao gồm hồ sơ phần kiến trúc, hồ sơ kết cấu, hồ sơ phần điện, cấp thoát nước và công nghệ thong tin, hồ sơ nội thất. Một bản vẽ nhà ba gian được thiết kế chỉn chu hoàn thiện sẽ giúp công việc thi công của bạn trở nên dễ dàng thuận lợi hơn và chúng tôi sẽ đưa ra một vài các bản vẽ mẫu ở phần sau của bài viết này để bạn có thể có cái nhìn tổng thể nhất về nó.

Đặc trưng của nhà 3 gian

Kiến trúc nhà 3 gian chính là mẫu kiến trúc điển hình cho văn hóa và vùng nông thôn Việt Nam. Tuy đã không còn phổ biến ở thời gian hiện nay nữa nhưng ở một số nơi thì mẫu nhà này vẫn được duy trì với những chức năng đặc biệt.

Nhà 3 Gian - Đặc điểm nổi bật của Nhà 3 Gian là gì 3
Đặc trưng của nhà 3 gian

Gian giữa của nhà 3 gian thường có diện tích lớn hơn 2 gian còn lại và thường được dung để đặt bàn thờ cúng đặt một bộ bàn thờ để thờ cúng tổ tiên. Phía trước là tủ, sập hoặc một bộ bàn nghế. Trong kiến trúc nhà 3 gian truyền thống thì gian giữa còn hay là nơi đặt bộ phản gỗ để gia chủ tiếp khách. 2 gian phòng hai bên thường được dung làm phòng ngủ, phòng nghỉ ngơi cho gia chủ, khách nhân hoặc con cái và được kê giường cùng tủ và các đồ và các đồ vật dung cho sinh hoạt hằng ngày.

Mẫu nhà 3 gian theo từng vùng miền mà sẽ  có sụ khác nhau trong kiến trúc nhưng nhìn chung thì kiểu nhà này bao gồm những đặc trưng sau:

+ Mẫu nhà 3 gian thường sử dụng ngói đỏ, mái xây theo hướng hai mái với độ dốc hợp lí. Hệ thống rui mè của ngôi nhà thường được sử dụng là rui mè gỗ để đảm bảo sức chịu đựng và tính thẩm mĩ cũng như phù hợp cả ngôi nhà, cũng như kết cấu mái được bằng, kín và đẹp hơn.

+ bản vẽ nhà ba gian thường được thiết kế theo công năng đối xứng. Ở giữa là gian giữa có diện tích lớn hơn và đối xứng ở hai bên là 2 gian chái có diện tích nhỏ hơn và có công năng tương tự nhau.

+ Cuối cùng đó thiết kế nhà 3 gian thường được đi kèm với không gian sân vườn xung quanh. Chúng ta sẽ ít khi bắt gặp những ngôi nhà 3 gian mà không có sân vườn. Kiểu thiết kế quen thuộc này sẽ mang lại cho ngôi nhà của bạn một không gian thoáng mát, mát mẻ, không khí luôn được lưu thong và gần gũi với thiên nhiên. Không phải kiểu kiến trúc nào cũng sẽ có sân vườn vì một số đặc điểm đặc thù nên không phù hợp với phong cách kiến trúc đó. Vì thế, nếu bạn là một ngườ yêu thiên nhiên, thích sự tinh tế và giản dị thì những ngôi nhà 3 gian chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Ưu điểm vượt trội của mẫu nhà 3 gian

Nhà 3 Gian - Đặc điểm nổi bật của Nhà 3 Gian là gì 4
Ưu điểm vượt trội của mẫu nhà 3 gian

Cùng với sự phát triển của nên kinh tế nước nhà và nhu cầu về đời sống tăng lên thì mẫu nhà 3 gian đã không còn phổ biến như trước đay nữa với sự thay thế của những ngôi biệt thự, nhà tầng, nhà ống…Nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận được tính ưu việt của mẫu nhà này. Những ưu điểm của mẫu nhà này chắc chắn sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên vì tính hữu dụng và thực tế của mẫu kiến trúc này:

+ Mẫu nhà 3 gian tạo ra một không gian sống chỉn chu và thoải mái cho các thành viên sống trong gia đình. Tạo ra sự liên kết, gần gũi giữa các thành viên, điều mà sẽ không làm được khi gia đình bạn sống trong một căn biệt thự hoặc nhà tầng. Điều này thực sự quan trọng vì đối với những gia đình có trẻ em thì việc có sự tiếp xúc và gắn kết giữa các thành viên rất là cần thiết, nó sẽ tạo ra khác biệt lớn trong quá trình lớn lên của trẻ nhỏ mà nhiều người vẫn thường xem nhẹ điều này.

Nhà 3 Gian - Đặc điểm nổi bật của Nhà 3 Gian là gì 5
Ưu điểm vượt trội của mẫu nhà 3 gian

+ Với kiến trúc xây dựng kết hợp với mái ngói sẽ làm cho ngôi nhà 3 gian của bạn mát mẻ, thông thoáng về mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Hạn chế các tác động của nấm mốc vào mùa mưa bão hay với điều kiện thời tiết gió mùa luôn thay đổi của nước ta. Không giống với các mẫu nhà mái bằng, nhà lợp tôn… Nhà 3 gian sẽ là lựa chọn tuyệt vời để tạo ra một không gian sống thoải mái lưu thong không khí, không lo lạnh về mùa đông và nóng vào mùa hè. Bên cạnh đó, mẫu nhà 3 gian còn được đánh giá rất cao về mặt phong thủy. Kiến trúc ngôi nhà giúp thu hút dòng vượng khí lưu thong và luôn được duy trì.

+ Nhà 3 gian có kiến trúc khá đơn giản nên thời gian thi công cũng được rút ngắn đáng kể so với các mẫu nhà khác, đặc biệt là khi bạn đã lên kế hoạch thiết kế bản vẽ nhà ba gian để thi công một cách cẩn thận trước đó. Từ tiết kiệm được rất nhiều thời gian thì mẫu nhà này còn giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi tiến hành thi công và đây là điểm được đánh giá cao vì tính thực tiễn của nó.

+ Bạn có thể bố trí, sắp xếp không gian và các nội thất một cách linh hoạt với mẫu nhà 3 gian này. Tùy thuộc vào số thành viên trong gia đình mà phân chia số phòng,tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà phân chia diện tích. Việc bố trí này được thực hiện một cách dễ dàng với nhà 3 gian vì kiến trúc của nó khá là đơn giản, không cầu kì và thuân tiện.

Loại hình nhà 3 gian 2 chái là gì?

Nhà 3 Gian - Đặc điểm nổi bật của Nhà 3 Gian là gì 6
Loại hình nhà 3 gian 2 chái là gì?

Hiểu cơ bản thì nhà 3 gian 2 chái là gì là loại nhà 3 gian chính ở mặt tiền và cơi nới thêm 2 gian ở 2 bên nhà và cửa đối diện nhau. Cụ thể:

  • Gian ở giữa: Đây là gian chính sử dụng để thờ cúng, được xem là phòng khách của không gian nhà.
  • Hai gian bên cạnh: Hai gian bên cạnh được sử dụng làm nơi để nghỉ ngơi. Có thể 1 phòng dành cho gia chủ và 1 phòng dành cho khách.
  • Hai chái: Đây là 2 phòng và được thiết kế ở 2 đầu ngôi nhà, đối diện nhau về cửa, vuông góc với 3 gian chính. Khu vực này được dùng làm nơi nghỉ ngơi hoặc để chứa đồ.
  • Sân trước được thiết kế với hàng cau, ao cá và sau nhà được trồng chuối.
  • Về diện tích, loại hình nhà 3 gian 2 chái không quá rộng lớn nhưng đảm bảo phân bố khu vực hợp lý, rõ ràng và khoa học. Kiểu nhà truyền thống này rất được ưa chuộng trước đây.

Vậy nhà 3 gian 2 chái là gì có đặc điểm gì?

Loại hình nhà 3 gian 2 chái là gì này có những đặc trưng rất cơ bản. Gọi đúng theo tên của nhà. Vậy đặc điểm của loại hình nhà ở này là gì? Cùng tìm hiểu dưới đây để xem nhé.

Nhà 3 Gian - Đặc điểm nổi bật của Nhà 3 Gian là gì 7
Vậy nhà 3 gian 2 chái là gì có đặc điểm gì?

Người xưa rất thích loại hình nhà ở này. Họ thích nhà 3 gian 2 trái về kiến trúc, sự hợp lý Khu nhà 3 gian rộng và sáng hơn so với 2 chái. Gian giữa rộng và khang trang hơn so với 2 gian cong lại ở khu 3 gian. Khu vực này thường được dùng để nghỉ ngơi cho gia chủ và khách. . Về đặc điểm của loại hình này chúng ta sẽ thấy:

Vật liệu xây dựng

Loại hình nhà ở cổ điển này được xây dựng bằng gỗ truyền thống. Hoặc các loại vật liệu tự nhiên như tre, nứa, lá… Thường là được tận dụng các loại vật liệu có sẵn ở nơi sinh sống. Nếu là gia đình khá giả sẽ chọn thêm gạch tuynel 2 lỗ, cát, vôi hay đất sét không nung và bùn trộn với rơm…. Khác với bây giờ sử dụng vữa hồ.

Vật liệu chính sử dụng để xây dựng lên loại hình này chủ yếu là gỗ, vật liệu tự nhiên. Kiến trúc mộc mạc đậm chất của người thuộc đồng bằng Bắc Bộ.

Về kiến trúc mặt tiền

Mặt tiền của loại hình nhà ở này có chiều rộng từ 15 – 20 mét kéo dài. Người ta cũng gọi đây là nhà ngang. Thường chỉ được xây dựng bằng gạch thô và quét vôi chứ không dùng sơn (thời xưa không có sơn). Mỗi gian của căn nhà sẽ có 1 cửa ra vào.

Cửa chính của ngôi nhà nằm ở giữa và được làm bằng gỗ. 2 Chái có 2 cửa ngách, vuông góc với gian chính, kèm thêm đó là cửa sổ. Màu sắc mặt tiền chủ yếu sẽ là màu vôi trắng và màu gỗ quét xanh, cũng có thể là màu gỗ tự nhiên mộc mạc, đơn giản. Hiên nhà có chiều rộng khoảng 1.2 mét.

Nhà 3 Gian - Đặc điểm nổi bật của Nhà 3 Gian là gì 8
Vậy nhà 3 gian 2 chái là gì có đặc điểm gì?

Kiến trúc mái nhà

Kiến trúc mái nhà 3 gian 2 chái có thể lợp ngói đỏ truyền thống hoặc ngói âm dương đối với nhà khá giả. Còn nếu không với loại nhà bình dân thì có thể lợp bằng lá. Nhìn chung với nhà 3 gian thì có thể là loại nhà 2 mái. Tuy nhiên khi nhà có thêm 2 chái thì số mái có thể lên 4 mái.

Với 2 mái đầu hồi thì kích thước sẽ nhỏ hơn 2 mái chính. Mái nhà lợp trên khung vì kèo bằng gỗ sẽ khá đơn giản. Nếu là loại mái lá thì sẽ lợp 2 lớp để đảm bảo độ chắc chắn.

Thiết kế tường bao

Nếu là loại tường bao của nhà 3 gian 2 chái này sẽ được xây dựng với tường gạch cao hoặc hàng rào gỗ đẹp cổ điển. Cổng sẽ được chọn là cổng sắt hoặc cổng bằng gỗ sang trọng có mái che. Ở ngôi nhà 3 gian 2 chái này sẽ toát được lên vẻ đẹp cực kỳ mộc mạc, gần gũi, sang trọng.

Kết cấu khung nhà

Xét về kết cấu khung nhà bạn sẽ thấy khung nhà có kết cấu khá phức tạp. Hệ thống bao gồm: Cột nhà, xà nhà, câu đầu, kẻ, rường, con lợn, bẩy, hệ thống xà nằm ngoài khung, kết cấu mái… Để dựng được một căn nhà 3 gian 2 chái sẽ cần kinh nghiệm rất lớn.

Xưởng Tre Trúc – Địa chỉ cung cấp sản phẩm tre trúc

Xưởng Tre Trúc tự hào là đơn vị sản xuất phân phối Thi công tre trúc, mành tre trúc, nội thất tre trúc, nguyên liệu tre trúc, v.v. với giá tận kho xưởng, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, số lượng không lo về giá. Xưởng Tre Trúc có nhiều mẫu mã, chủng loại, kích thước, sản phẩm được bảo hành lên đến 24 tháng ngoài trời, 1 đổi 1 trong 12 tháng với bất cứ lý do gì, mang đến sự hài lòng và chất lượng.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là những thông tin liên quan đến Nhà 3 Gian và những những ưu, nhược điểm của Nhà 3 Gian do xuongtretruc.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiểu nhà này cũng như ứng dụng trong cuộc sống để từ đó bạn có sự lựa chọn hợp lý phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và sử dụng hàng ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.