Hướng dẫn cách làm xe đạp bằng tăm tre để có những món quà xinh xắn

Tăm tre là một mảnh ghép không thể thiếu trong thế giới handmade. Bạn có biết những sản phẩm làm từ tăm tre vô cùng phong phú, độc đáo và bắt mắt? Bạn có muốn tự tay làm một sản phẩm handmade bằng tăm tre? Ngay bây giờ, chuyên mục sẽ chia sẻ tới bạn cách làm xe đạp bằng tăm tre siêu độc đáo.Hướng dẫn cách làm xe đạp bằng tăm tre để có những món quà xinh xắn 1

Trước hết, chúng mình cần chuẩn bị:

 • Tăm tre
 • Bìa cát-tông
 • Keo con voi (keo 502)
 • Băng dính đen
 • Vải nỉ/vải da màu nâu
 • Dây nịt
 • Dao rọc giấy, kéo
 • Keo nến và súng bắn keo
 • Bút chì, thước

Xem thêm: Mành tre chống nắng

Cách làm:

 • Bước 1: Đầu tiên, chúng mình vẽ mô hình xe đạp ra giấy.

Hướng dẫn cách làm xe đạp bằng tăm tre để có những món quà xinh xắn 2

 • Bước 2: Làm bánh xe.

Hướng dẫn cách làm xe đạp bằng tăm tre để có những món quà xinh xắn 3

Bạn vẽ hình bánh xe ra bìa cát-tông.

Sau đó, bạn dùng dao rọc giấy và kéo để cắt 2 bánh xe ra, dùng dũa để dũa mịn những đường đã cắt.

Dùng băng dính đen để bọc phía ngoài làm lốp xe.

Cuối cùng, khoan 1 lỗ nhỏ ở giữa bánh xe.

Sao cho kích thước lỗ đủ để xuyên 1 que tăm qua.

 • Bước 3: Sau khi xiên que tăm qua bánh xe, bạn cắt bỏ đoạn tăm thừa, chỉ để lại 1 mẩu ngắn vài mm ở hai bên.

Hướng dẫn cách làm xe đạp bằng tăm tre để có những món quà xinh xắn 4

 • Bước 4: Bạn cắt một mẩu ruột bút bi chừng 0,5 mm, dùng keo nến gắn vuông góc mẩu ruột bút đó với một đoạn tăm tre 3-4 cm

Làm tương tự với một cái nữa.

 • Bước 5: Gắn 2 mẩu vừa làm được lên 2 bên chốt giữa bánh xe

Làm tương tự với bánh xe còn lại.

 • Bước 6: Cắt một đoạn tăm tre chừng 3 cm (sao cho có thể xuyên ruột bút bi qua đoạn tăm này), sau đó phết keo giữa hai đoạn tăm và gắn đoạn tăm này vào chính giữa. Đây sẽ là bánh xe trước.

Hướng dẫn cách làm xe đạp bằng tăm tre để có những món quà xinh xắn 5

 • Bước 7: Bạn làm khung xe bằng cách cắt các đoạn tăm và ruột bút bi rồi dùng keo nến gắn chúng lại với nhau theo mẫu xe đạp đã vẽ trên giấy.
 • Bước 8: Dùng keo nến gắn bánh xe sau lên

Hướng dẫn cách làm xe đạp bằng tăm tre để có những món quà xinh xắn 6

 • Bước 9: Bạn gắn thêm một đoạn tăm từ trục bánh xe sau lên đến gần yên xe.
 • Bước 10: Lắp bánh xe trước làm được ở bước 6 với khung xe bằng cách luồn đoạn tăm tre phía trên của bánh xe qua phần ruột bút bi ở đầu khung xe. Sau đó, phết keo ở đầu tăm phía trên cho nó không bị tuột ra, nhưng lưu ý không được phết keo kín lỗ ruột bút bi nhé, làm như vậy cổ xe sẽ không xoay được.

Hướng dẫn cách làm xe đạp bằng tăm tre để có những món quà xinh xắn 7

 • Bước 11: Bạn gắn 1 đoạn tăm tre làm tay lái và quấn băng dính đen hai đầu.
 • Bước 12: Cắt 1 mảnh vải nỉ hoặc da màu nâu và gắn lên làm yên xe.
 • Bước 13: Bạn cắt 1 đoạn thép nhỏ, quấn băng dính ở giữa để khi luồn qua ruột bút bi ở phần đĩa xe cho chặt và cố định, uốn 2 đầu thép làm bàn đạp và quấn băng dính đen tại vị trí bàn đạp đó.

Hướng dẫn cách làm xe đạp bằng tăm tre để có những món quà xinh xắn 8

 • Bước 14: Bạn chấm keo ở đầu đoạn tăm làm trụ bánh xe.

Sau đó luồn dây nịt làm dây xích của xe. Vậy là hoàn thành

Với cách làm xe đạp bằng tăm tre siêu độc đáo mà chuyên mục vừa chia sẻ, bạn sẽ tự tay làm được một chiếc xe đạp có thể quay được bàn đạp, bánh xe và cổ xe. Còn gì thú vị hơn khi tự tay làm một sản phẩm handmade như thế này. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi. Chúc bạn thành công.

Video hướng dẫn làm xe đạp bằng tăm tre

Xưởng Tre Trúc cung cấp Cây Tre Trúc Nguyên Liệu cho các bạn có thể làm xe đạp tre

Nguyên liệu tre trúc ngày nay đang được ưu chuộng bởi xu hướng “từ hiện đại đến truyền thống” với các công trình, kiến trúc cổ điển đang được thịnh hành. Ngoài ra, cây tre trúc là được trồng nhiều ở Việt Nam, giá lại khá rẻ, tốt cho môi trường và nguyên vật liệu xây dựng, trang trí, v.v. làm được rất nhiều sản phẩm khác nhau như mành tre, ốp trần tre, rèm tre, hàng rào, bàn ghế, tủ, giường, v.v. rất đa dạng trong việc sử dụng nguồn nguyên liệu tre trúc, tre nứa, lồ ô tư nhiên này.

Những chiếc xe đạp tre với sự sáng tạo độc lạ

Những chiếc xe đạp được chế tạo bằng tre với vẻ ngoài độc lạ đang là sản phẩm được du khách 
quan tâm đặc biệt khi đến Hội An

Nhằm tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ hấp dẫn khách du lịch, ông Võ Tấn Mười, một lão nông 72 tuổi ở xã Cẩm Thanh (thành phố Hội An) đã “biến” chiếc xe đạp sắt của mình thành một chiếc xe đạp được làm bằng nguyên liệu cây tre mới lạ, độc đáo và thân thiện với môi trường.

Hướng dẫn cách làm xe đạp bằng tăm tre để có những món quà xinh xắn 9

Chiếc xe đạp tre có khung xe, tay lái được làm bằng cây tre gai của Việt Nam. Đây là loại tre thân có nhiều gai, ít được người dân trồng và phải rất vất vả mới tìm được loại tre này, có khi chọn trong 10 bụi tre bình thường thì mới tìm được một hai bụi là cây tre gai, nhưng với ưu điểm là cây tre gai đặc ruột, bền và dẻo nên được chọn để thay thế cho bộ khung của xe đạp, ông Mười cho biết

Xem thêm: Thi công tre trúc

Cây tre gai sau khi được chọn phải qua các công đoạn sấy khô, xử lý mối mọt, cho đạt đến độ chuẩn không còn độ co rút mới đưa vào công đoạn làm khung xe. Toàn bộ quá trình tạo ra chiếc xe đạp được làm bằng thủ công, các ghép nối gia cố bằng cách quấn chỉ gai thấm keo, tạo các đoạn khối, phun dầu bóng để bảo vệ và tạo thẩm mỹ cho chiếc xe đạp tre trở nên mới lạ hấp dẫn.

Ông Mười cho biết thêm để làm hoàn chỉnh một chiếc xe đạp tre bảo đảm chất lượng phải mất gần một tháng và giá thành khoảng 5 triệu đồng/chiếc.

Anh Dương Anh, một du khách đến từ tỉnh Quảng Bình tham gia trải nghiệm xe đạp tre nói: “Thật là độc đáo, lần đầu tiên tôi được thấy và được đi xe đạp làm bằng tre, cảm giác thật thích thú và thực sự đây là một sản phẩm gắn con người gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường”

Hiện nay, ông Mười đã chế tạo được cả khung xe đạp tre thể thao cho người nước ngoài. Cái khó trong làm xe đạp tre thể thao là khi cải tiến bộ khung với những người nước ngoài có dáng to cao, nặng nhẹ khác nhau là phải biết tính toán sao cho phù hợp với người sử dụng; từ tay cầm lái, chiều cao của xe, tính chịu nén, chịu lực…

Nhờ kinh nghiệm, thông qua tìm hiểu học tập kỹ thuật và am hiểu về tre, ông Mười đã thành công và tạo ra những chiếc xe đạp thể thao bằng khung tre đầu tiên và đã có hai chiếc xe được xuất sang Hà Lan.

Ông Mười cho biết mỗi chiếc xe đạp tre thể thao xuất ngoại được bán giá 25 triệu đồng/chiếc tùy thuộc vào kích thước, kiểu xe và độ khó khi chế tạo khung của mỗi loại xe đạp.

Hướng dẫn cách làm xe đạp bằng tăm tre để có những món quà xinh xắn 10

Với những thành công bước đầu đã đem lại cho ông niềm tin, trong khi đó mỗi xe đạp tre do nước ngoài sản xuất có giá bán hơn 60 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với xe đạp bằng tre do ông Mười sản xuất.

Được tiếp sức từ những sản phẩm xe đạp tre đầu tay với chất lượng, giá thành được thị trường nước ngoài Hà Lan chấp nhận, ông Mười đang tiếp tục đầu tư để có nhiều sản phẩm xe đạp bằng nguyên liệu cây tre xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Tiễn chúng tôi ra về, vợ bác Mười phấn khởi khoe hiện đã có đối tác người Hà Lan đặt hàng sản xuất với số lượng lớn xe đạp tre theo các kích cỡ khác nhau để mở tour du lịch bằng xe đạp tre.

Ông Mười còn được biết là một trong những nghệ nhân của Phố cổ Hội An về sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ, giường, bàn ghế, nhà lá… bằng nguyên liệu lá dừa, cây tre để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu ./

Xưởng Tre Trúc – Địa chỉ cung cấp sản phẩm tre trúc

Xưởng Tre Trúc tự hào là đơn vị sản xuất phân phối Thi công tre trúc, mành tre trúc, nội thất tre trúc, nguyên liệu tre trúc, v.v. với giá tận kho xưởng, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, số lượng không lo về giá. Xưởng Tre Trúc có nhiều mẫu mã, chủng loại, kích thước, sản phẩm được bảo hành lên đến 24 tháng ngoài trời, 1 đổi 1 trong 12 tháng với bất cứ lý do gì, mang đến sự hài lòng và chất lượng.

Thông tin liên hệ:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.