Ứng dụng Tre Trúc trong Xây Dựng

Từ xa xưa con người đã biết sử dụng tre trúc để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của mình trong cuộc sống hàng ngày. Tre trúc đã đi vào đời sống con người như một bộ phận không thể thiếu được. Tre trúc được coi như “vàng xanh”, “gỗ của người nghèo”, “bạn của người dân”.

Cây tre (với nhiều loại khác nhau: trúc, mai, vầu, nứạ..) có ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng có lẽ khu vực Đông Nam Á nhiệt đới gió mùa mới chính là quê hương, xứ sở của tre và các sản phẩm văn hoá từ tre.

Cây tre đã đi vào văn hoá VN như một hình ảnh bình dị mà đầy sức ống, dẻo dai chống chịu thiên tai, gió bão và giặc ngoại xâm. Thế nhưng những năm gần đây, có một thực tế đáng buồn là loại cây đa dạng, thiết thực trong mọi mặt đời sống này đã bị coi nhẹ, bị chặt phá, bị thoái hoá… bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cây Tre có đặc điểm hình thái
Cây Tre

Có mặt ở nhiều nước Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Philippines, Indonesia, VN… Từ xa xưa, cây tre cũng gắn bó với người nông dân VN hàng nghìn năm rồi. Hình ảnh làng quê VN từ xưa gắn liền với luỹ tre làng – những bụi tre gai ken dày chắn gió bão thiên tai và che chắn cho mỗi làng Việt trước trộm đạo, giặc cướp và kẻ xâm lược – nhân tai.

>>> Xem thêm: Mành tre trang trí

Không thể kể hết tính đắc dụng của tre đối với người nông dân VN: làm nhà cửa (vì kèo, lanh tô, phên liếp, vách tường…), làm vô số vật dụng: cái cần câu, cái vó cất tôm cất tép, cái đó, bè mảng, cái cầu ao và cả những cái cầu bắc qua những con mương, con kênh nhỏ. Tre từng được sử dụng phổ biến để làm đồ gia dụng: bàn ghế, giường chõng, các loại vật dụng sinh hoạt từ cái đòn gánh và đôi quang (thứ vật liệu đa dụng để gánh mọi thứ ra đồng và gánh lúa từ đồng về nhà, chưa kể còn được dùng như một thứ “tủ lạnh” thông thoáng để bảo quản thức ăn và chống chó, mèo, chuột hữu hiệu) đến cái khung cửi, cái xa quay sợi, cái rổ, cái rá, cái dần, cái sàng gạo, cái rế đựng nồi, cái gáo múc nước, cái bừa, cái cào, cái ách khoác lên cổ con trâu cày đến con dao cật nứa cắt rốn lúc chào đời, cái quạt nan, đôi đũa, cái tăm… nhiều thứ vật dụng làm bằng tre còn được dùng đến ngày nay.

Đấy là còn chưa nói tới các loại vật dụng của nhà nông, cũng như nhiều loại vũ khí thời xưa của cha ông ta đều có phần cán, phần tay cầm làm bằng một loại cây nào đó thuộc họ tre. Cây gậy tầm vông thời đánh Pháp xâm lược là một chứng tích đã đi vào lịch sử. Cây nêu dựng lên trước cửa nhà vào dịp năm mới thời xưa để trừ ma quỷ, cái ống đựng bút và quản bút lông của các nhà nho mà những năm gần đây về nơi thôn dã ta còn thấy, đến những cánh diều mà hôm nay con trẻ còn chơi… tất cả đều làm từ tre. Vật dụng ngày càng có vẻ thuận tiện hơn, có vẻ đẹp đẽ hơn đã đẩy chúng ta xa rời thứ cây nhiều lợi ích như thế. Thậm chí có một thời ấu trĩ, người ta đã chặt đi những bụi tre gai quanh làng với lý do là chúng làm đất bạc màu. Những rặng tre rợp bóng ở đường làng, nghiêng xuống nơi bờ ao không còn mấy nữa. Nhiều người quên mất rằng bao đời tổ tiên người Việt khai phá đồng bằng Bắc Bộ được như ngày hôm nay là do đắp đê chống lụt, trị thuỷ. Những triền đê được giữ vững trước nước lụt, bão tố, ngoài phần công sức của người Việt xưa bao đời bồi đắp, thì còn có phần công sức của những bụi tre có tác dụng giữ đất, chống xói lở. Nhưng xem ra chỉ có ở VN là cây tre và các loại tre vẫn bị bỏ quên.

Hiện nay, khoảng hơn 1.000 loài thuộc họ tre đã được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là ở các nơi có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Các nước phát triển ngày càng coi trọng cây tre và ưa thích các loại sản phẩm chế biến từ tre. ở các nước Đông á, nơi được coi là quê hương của cây tre, đang có xu hướng quay trở lại sử dụng loại vật liệu có nhiều đặc tính quý báu này trong mọi mặt của đời sống. Một ngành công nghiệp chế biến các sản phẩm từ tre đã ra đời và đang phát triển mạnh ở một số nước Châu Á.

Tre trong kiến trúc Người Việt không thể khẳng định tre có tự bao giờ, nhưng ai cũng biết, trên đất Việt, ở đâu cũng có tre. Bởi từ thuở khẩn hoang, người Việt đã mượn những khóm tre, làm thành hàng rào bảo vệ, ôm ấp và che chở cho làng. Rồi khi phải giữ làng, giữ nước, tre lại trở thành thứ vũ khí đặc biệt, chống điều bất công, chống lại sự xâm lấn của kẻ thù.

>>> Xem thêm: Nguyên liệu tre

Nhắc đến cây tăm, người ta nghĩ đến tre. Nói đến đôi đũa, người ta bảo là tre. Tre dường như quá quen thuộc và gần gũi trong lòng người Việt. Nhưng hình như, sự hiện diện của tre trong những vật dụng như bàn, như giường như tủ lại ít được nói tới. Vì nhiều người vẫn còn e ngại, và không tin những gióng tre mảnh mai có thể làm thành những vật dụng cứng cáp cho ta ngồi, ta nằm hay ta đựng.Người Việt không thể khẳng định tre có tự bao giờ, nhưng ai cũng biết, trên đất Việt, ở đâu cũng có tre. Bởi từ thuở khẩn hoang, người Việt đã mượn những khóm tre, làm thành hàng rào bảo vệ, ôm ấp và che chở cho làng. Rồi khi phải giữ làng, giữ nước, tre lại trở thành thứ vũ khí đặc biệt, chống điều bất công, chống lại sự xâm lấn của nước khác. Tiếng vó ngựa, tiếng vun vút của tre trong hình ảnh vị anh hùng Thánh Gióng, nhổ tre đánh đuổi giặc xứ phương Bắc, dường như còn in dấu. Thực tế ấy, đã khiến tre trở thành thân thiết, gần gũi, và là một phần giá trị sống trong lòng người Việt

Ứng dụng Tre Trúc trong Xây Dựng 1
Tre có mặt khắp nơi trong đời sống, từ đôi đũa để ăn, cái rổ, cái rá đến nhà cửa cột kèo đều dùng đến tre. Tre là vật liệu mang cấu trúc rỗng dạng xen-luy-lô, khi được ngâm tẩm kỹ hay có thể pha trộn các loại hóa chất, nhằm tạo quá trình đẩy nước trong tre, để thế vào đấy là một cấu tạo với những sợi thớ bền chặt, đảm bảo độ ổn định, bền vững cần thiết trong mọi trường hợp sử dụng. Quy trình sấy tẩm công nghiệp sẽ biến tre mang một bản chất mới, dù rằng hình dạng của nó vẫn nguyên trạng như ban đầu.

Biến một vật liệu phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, thành thứ vật liệu chịu sự khống chế, kiểm soát của con người. Thực tế đã chứng minh điều đó, bằng những ứng dụng trong nội thất mà bạn đang được nhìn tận mắt. Tre, từ chỗ khiến bạn nghi hoặc về độ bền, tuổi thọ và khả năng chịu lực. Giờ thì có thể khẳng định với bạn: một quy trình xử lý thay đổi bản chất tre đã cho tre một tuổi thọ lớn, một độ bền đủ đảm bảo vừa thích ứng với mọi điều kiện khí hậu mưa nắng, vừa có giá trị thẩm mỹ cao, dễ sử dụng, và quan trọng nhất, là cực kỳ rẻ tiền.

Khi làm chủ được cấu tạo tre, điều bạn cần lưu ý nhất, hãy dùng tre theo nhu cầu, theo mục đích và theo cách sống của chính mình. Tre không hạn chế liều lượng sử dụng. Nhưng nhu cầu và mục đích sử dụng rõ ràng sẽ giúp bạn điều tiết được tỷ lệ tre hợp lý trong một không gian. Tre không giới hạn trong bất kỳ hình thức kiến trúc nào, từ truyền thống, đến hiện đại. Điều quan trọng, bạn nên thiết kế tre theo phong cách kiến trúc có sẵn và hợp với chính bạn. Một điều nữa, bất kỳ màu sắc nào, cũng có thể chấp nhận được một không gian tre, cho dù đó là màu nóng, lạnh, mạnh hay yếu. Nhưng cơ bản nhất, bạn vẫn phải có sự lự chọn màu tre, lúc nào có thể dùng màu tre đậm trong màu nền nhạt, lúc nào có thể dùng tre màu nhạt trong màu sắc mạnh..

Dùng tre để biểu hiện văn hóa sống, dùng tre để phục vụ đa dạng nhất mọi nhu cầu sống của chính mình. Đó là cách sử dụng khôn khéo, mà bạn phải hiểu biết nhiều về tre, để biến tre từ một vật liệu tự nhiên, thô mộc, trở thành một phần đời sống gắn kết gia đình ông với những ký ức và ước mơ. Đó là cách dùng tre, trong quan niệm mang nặng giá trị tinh thần, nhưng biết thoát ra khỏi giá trị tư tưởng ấy để vận dụng tre một cách linh hoạt nhất. Giữa một không gian chật hẹp của đô thị ngột ngạt đầy những vật liệu xây dựng bằng công nghiệp như khung nhôm cửa kính, men công nghiệp thì tre làm cho không gian dịu đi làm thư thái tinh thần khi bạn làm việc trong một môi trường hài hòa bản sắc trong không gian tre, từ tre. Tại sao cứ phải dùng đồ da đắt tiền, dùng đồ gỗ đang khan hiếm, trong khi tre rất nhiều ở Việt Nam, rẻ tiền, bền, lại mang một vẻ đẹp riêng mà không phải đồ nội thất nào cũng có được.

Tre, vật liệu truyền thống vốn chỉ được dùng để làm các đồ dùng giản đơn và thô mộc. Nay, với phương pháp xử lý mới, tre đã bền hơn, và đáng kể hơn cả với việc áp dụng mỹ thuật ứng dụng vào vật liệu tre, chúng ta đã có được những sản phẩm đẹp từ tre và có phong cách. Cách nhìn mới, phương pháp mới của thời hiện đại đã thổi vào hồn tre dân tộc những giá trị mới!(Theo Ashui.com) *Tre và kiến trúc sư Khảo dị mới cho “Cây tre trăm đốt”?Tác phẩm Cà phê Gió và Nước của Võ Trọng Nghĩa gợi cho tôi hứng khởi khi suy ngẫm và liên tưởng một hình ảnh đẹp đẽ giữa kiến trúc sư và cây tre. Mỗi kiến trúc sư tài hoa và các tác phẩm của họ thật giống những đốt tre, khi ghép lại nó tạo thành một đời sống kiến trúc, một không gian văn hóa.

Trước khi Cà phê Gió và Nước được vinh danh khắp thế giới, tôi đã nhiều năm lang thang ở nhiều nước để ghi chép kỹ lưỡng về một văn hóa Tre trong kiến trúc truyền thống và đương đại.Những cây tre trong thảo đường của Đỗ Phủ ở Tứ Xuyên gợi nhớ tích cổ bảy người hiền trong rừng trúc hay thân phận trầm luân của bậc “Thi thánh”. Những khóm tre xanh mướt ở vườn cổ cố đô Kyoto Nhật Bản bỗng chốc như choàng khoác một vẻ đẹp lộng lẫy, nổi bật giữa một rừng lá đỏ. Những ngôi làng nổi bình dị của người Myanmar lặng lẽ soi bóng trên hồ Inle. Bức tường tre mang đến cho Trung tâm Kantha Popha ở Siêm Riệp, Campuchia một dáng vẻ trang nhã. Trang trí “tre” ở nhà quốc hội Scotland đủ tạo cho những người quan sát sự ngỡ ngàng về khả năng kết hợp các chất liệu trang trí…

Tuy thế nhưng tre khó bảo quản, ít bền vững và trở ngại lớn nhất là không bảo đảm về kết cấu và khả năng chịu lực cho một kiến trúc…hoành tráng. Bởi thế kiến trúc sư Việt kiều thì ước mơ tre và tầm vông quê hương mình lớn phổng kích cỡ như giống tre Guadua ở Nam Mỹ. Còn Võ Trọng Nghĩa thì quyết tâm làm luận văn tiến sỹ về kết cấu của chất liệu tre. Và “Cây rơm khổng lồ”- một hình bán cầu với đường kính đáy 17m, chiều cao 10m chính là một bản thuyết trình đầy sức thuyết phục trước bất kỳ một hội đồng khó tính nào. Đó cũng là một lời mời chào đặc biệt ấn tượng đối với những chủ đầu tư có nhu cầu tạo nên khác biệt và giá trị gia tăng cho từng không gian kiến trúc.Đây có thể là một đóng góp nhỏ trong nghiên cứu khoa học nhằm tạo cho tre một tầm vóc mới.Cá nhân tôi thì thích cảm nhận “Cây rơm khổng lồ” như là một tác phẩm điêu khắc hơn. Nổi bật trên hồ nước vuông “Cây rơm khổng lồ” mang đầy tính biểu tượng, biểu trưng và có giá trị tư tưởng. Nếu là thành viên Hội đồng tuyển chọn các điêu khắc tiêu biểu của quốc gia tôi sẽ tiến cử tác phẩm này. Nhưng điêu khắc là để Cảm rồi dẫn lộ cho những khát khao sáng tạo lớn hơn. Còn kiến trúc là để thỏa mãn một nhu cầu sử dụng cụ thể. Trong khi muốn đem đến cho Tre một tầm vóc mới, kiến trúc sư buộc phải tạo ra một loạt các giải pháp chằng buộc, níu giữ, kết nối. Những giải pháp kỹ thuật mang tính nguyên tắc chặt chẽ có thể bảo đảm sự an toàn cho công trình nhưng lại có phần làm giảm đi “chất cảm”, cái thô mộc, giản dị và cả những chi tiết “ngẫu hứng’ của tre. Có vẻ như cái đẹp tự thân, cấu trúc tự nhiên của tre đang bị cái thông minh hiệu chỉnh, lý trí điều khiển và ham muốn cá nhân khỏa lấp.Cây tre đã xuất hiện và tồn tại trên trái đất cả triệu năm. Hình hài dễ phân biệt giữa tre và các loài thực vật khác là nó được tập hợp, gắn kết bởi nhiều đốt tre. Cây tre có thể dài 3, 5 hay 7 mét nhưng với kiến trúc, cái đặc trưng nhất, đáng quan tâm nhất ở loài cây này lại chỉ gói gọn trong từng đốt nhỏ và ngắn. Tre trưởng thành và trở nên bền vững nhất trong một cấu trúc rỗng, mỏng và nhẹ.

Bởi thế, chẳng nên kỳ vọng nó mang sức mạnh, độ bền như Thép để có thể tạo dựng những công trình hoành tráng. Hãy để những đặc tính tự nhiên đó của tre quyết định hình hài, dáng vóc công trình. Hãy làm gì để thổi một khí chất, một tinh thần Tre vào các dạng vật liệu mới trong những kiến trúc hiện đại! Đó mới là đề bài thách thức những năng lực sáng tạo. Đó mới là đạt Đạo!Và chỉ cần Võ Trọng Nghĩa lúng túng một chút khi giải bài toán này và khi không tìm được giải pháp giải quyết những “xung đột” về quan niệm thẩm mỹ kiến trúc với chủ đầu tư thì hệ quả dễ nhận thấy đã bộc lộ ở trong công trình nhà hàng bia Hoa Viên vừa mới được khánh thành ở Mũi Né.Chút hoài nghi Cà phê Gió và Nước cũng bắt tôi lần ngược trở lại những công trình của người Mỹ, Nga mang đến hồi nửa cuối thế kỷ 20, khu phố Tây của người Pháp trước đó, kiến trúc gỗ chùa Keo thế kỷ 17, kiến trúc đá ở tháp Phổ Minh thời nhà Trần thế kỷ 14 , kiến trúc đất nung của tháp Bình Sơn được xây vào khoảng thế kỷ 12 hay chùa Một Cột thế kỷ 11…

Suốt một hành trình quá dài ấy dường như kiến trúc Việt Nam vẫn chỉ đang loay hoay, manh nha tạo dựng cho nó một bản tính riêng biệt. Mệnh giá và quỹ vốn kiến trúc Việt thật sự chưa đủ mạnh và đầy đặn để nó khả dĩ vượt thoát những ảnh hưởng, lệ thuộc hay sự chi phối bởi quyền lực, sức mạnh các giá trị tôn giáo và văn hóa được du nhập từ bên ngoài.Nhưng chẳng ai có thể thay đổi được quá khứ. Hiện trạng kiến trúc đất nước cũng không nhiều cửa sáng. Chính điều đó thôi thúc tôi tiếp tục kỳ vọng, đặt cược vào Cà phê Gió và Nước và những phần tiếp theo của nó. Cà phê Gió và Nước đã cho thấy một bước đi ban đầu đầy khôn ngoan và quyết liệt của kiến trúc sư khi muốn lách qua khe cửa quá hẹp để đưa kiến trúc Việt “khắc nhập” với nền kiến trúc thế giới. Nó bước đầu manh nha một triết lý riêng trong sáng tác của kiến trúc sư trẻ Võ Trọng Nghĩa. Nhưng nếu chỉ có vậy liệu có đủ tư trang cho một hành trình lớn?Trước khi chia tay kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, tôi ngỏ ý muốn giữ cây bút máy Montblanc của anh như một hiện vật đầu tiên cho…
Bảo tàng kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Tôi thực lòng kỳ vọng anh sẽ chinh phục những đỉnh cao hơn Montblanc. Có vẻ như Võ Trọng Nghĩa hơi ngỡ ngàng vì một thao tác hay “tư duy sử học” của một tay làm báo. Kiến trúc sư thẳng thắn nói rằng anh chưa “ngông” đến vậy. Nhưng Võ Trọng Nghĩa vẫn trao cây bút và mong tôi có nhiều bài viết hay. Còn tôi lẩm nhẩm đọc cho anh nghe lại câu thơ của nho sỹ Ngô Thế Lân:Dọc đường gặp cây trúc xinh.Biết đâu gió mượn lòng mình vi vu.A14: hàng rào tre ở nhà Tạo- nhà của gia đình quý tộc của người Mường.3309: cầu tre ở An Lão Bình Định4765, 4782: trang trí tre trong kiến trúc nhà hàng bia Hoa Viên Phan Thiết6716, 6719: tre trong kiến trúc và đồ dùng của người Dao ở Yên Bái(Nguồn : blog Xuân Bình)

* Tre trong phong thủy Trong phong thủy, cây tre là một trong những biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ. Đồng thời cây tre là biểu tượng của tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời. Trong phong thuỷ, cây tre không chỉ là biểu tượng của trường thọ và sức khỏe, mà còn là biểu tượng mạnh mẽ của tài lộc.

Bạn có thể treo tranh hình cây tre trong nhà, văn phòng để tăng cường ý nghĩa tốt đẹp trên. Đối với công việc buôn bán khi có sự hiện hữu của cây tre trong cửa hàng thì nó sẽ tạo năng lượng rất tốt chủ yếu về sự bảo vệ và may mắn. Việc làm ăn của bạn sẽ vượt qua những giai đoạn khó khăn và ngày càng phát đạt.

Kích hoạt năng lượng của cây tre:Trong phong thuỷ, cây tre có nhiều ứng dụng khác nhau. Nếu không có cây tre, bạn cũng có thể dùng hai khúc tre, mỗi khúc khoảng vài đốt tre, kết hợp nó với nhưng đồ vật trang trí phù hợp với ngũ hành để tạo thành những vật dụng đẹp mắt và treo trên cổng vào cửa hàng. Lưu ý, khi treo hai khúc tre ngắn thì hãy chặt cho mắt tre sao cho hai đầu đều rỗng. Ngoài ra để tăng cường năng lượng của tre, bạn có thể cột dây ruy-băng đỏ trên thân, cành của cây tre. Ngày nay, một số cửa hàng, shop thời trang thường có xu hướng chọn cây xanh để trang trí. Trong đó, họ chọn một vài cây tre nhỏ trồng trước cửa hàng hoặc cổng ra vào. Điều này rất có lợi về mặt phong thủy có thể giúp công việc buôn bán, kinh doanh của cửa làng thu được nhiều tài lộc.

Cây tre bền chặt và kiên cường: Trong Phong Thủy, cây tre cũng mang rất nhiều ý nghĩa biểu tượng. Cây tre đã từ lâu được cho là một biểu tượng của tuổi thọ bởi luôn xanh tươi quanh năm trong bất cứ thời tiết nào và vẫn có thể phát triển trong những điều kiện rất khó khăn.

Họ nhà tre có rất nhiều loài, mỗi loài lại có rất nhiều chi với những tên gọi khác nhau. Cây tre có nhiều gai, nhiều lá ở thân biểu tượng cho tuổi già thanh thản cùng gia đình hạnh phúc, con cháu giỏi giang, thành đạt. Loài tre có thân đặc tượng trưng cho một cuộc sống mạnh khỏe, không có bệnh tật. Những ai muốn tre đem lại thọ khí cho gia đình thì trồng những cây tre trong chậu đặt ở phía trước ngôi nhà, tốt nhất là đặt dọc theo phía Đông của vườn nhà.Những khóm tre được trồng ở hướng Bắc khu vườn nhà sẽ như một sự che chở, bảo vệ.Treo một bức tranh vẽ theo lối truyền thống hình dáng cây tre sum suê, rậm lá trong phòng học hay văn phòng có thể gặp may mắn về việc học hành và trên đường sự nghiệp. Nên chọn bức tranh có vẽ nhiều lá tre đang đung đưa theo những con số tốt. Những nhóm có từ sáu tới chín lá tốt hơn là những nhóm có từ hai đến năm lá.

Tre trúc cùng với song mây là các lâm sàn ngoài gỗ gắn liền với sinh thái, kinh tế, đời sống và sự phát triển xã hội. Đạc điểm của tre trúc và song mây là có khả năng sinh trưởng trên đất khó canh tác và đất hoang hoá, mọc nhanh, chi phí nhân giống, chế biến thấp, là các loài cây đa tác dụng, có vai trò quan trọng cho sự tồn tại và nhu cầu thu nhập của cộng đồng nồng thôn, đặc biệt với những nơi khan hiếm nguồn tài nguyên thiên nhiên hoặc cơ hội tìm việc làm khó. Vai trò sinh thái trực tiếp và gián tiếp của tre trúc và song mây như cải tạo đất, sản xuất sinh khối, cũng như giá trị cao của chúng khi là lâm sản ngoài gỗ là những tiềm năng to lớn của nguồn tài nguyên này cần được khám phá và khai thác hợp lí. Do có những đặc điểm nhu mọc nhanh, tuổi thành thục công nghệ nhỏ, sóm cho sản phẩm, sẵn có trong tự nhiên, kĩ thuật gây trồng các loài tre tương đối đơn giản nên tre trúc là nguồn tài nguyên phong phú đã và đang được con người sử dụng rộng rãi. Nhất là hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật

>>> Xem thêm: Hàng rào tre trúc

Ứng dụng Tre Trúc trong Xây Dựng 2

Nhà làm bằng tre nứa Bằng những công nghệ tiên tiến con người đã tìm ra các hướng mới trong chế biến, sử dụng tre trúc như tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, phẩm chất tốt đáp ứng thị hiếu tiêu dùng hoặc phát hiện ra các ứng dụng mới của trc trúc như để chế xuất ra các loại dược phẩm, hoá mĩ phẩm,…

Tre trúc gần gũi với loài người trong cuộc sống và phát triển kính tế-xã hội qua nhiều thiên niên kỉ bởi tính dễ dược chấp nhận và khả năng sử dụng rộng rãi. Ít nhất một phần ba số người trên trái đất sử dụng tre trúc cho các mục đích khác nhau (Inbar, Working Paper No. 23). Từ xa xưa, tre trúc được sử dụng rộng rãi để thay thế cho gỗ trong các ngôi nhà được xây dựng từ các vật liệu tự nhiên. Từ tre người ta làm các khung nhà với kèo, cột, rui, mè có độ dài thích hợp. Sàn nhà, vách nhà và các tấm ngăn bên trong được làm từ các thanh tre và thân tre ép phẳng, đan lại như đan chiếu. Tre được đan thành lấm, trát vữa lên để làm vách nhà. Tre cũng dược dùng làm giàn giáo để xây dựng các ngôi nhà, các công trình. Các sử dụng khác trong xây dựng là dùng tre làm khuôn đổ bê tông, làm thang, làm cầu, hàng rào, cọc chống, ống dẫn nước,…

Đọc thêm Nhân giống tre bằng phương pháp chiết cành Ở nước ta chỉ trước đây một vài thập kỉ phần lớn các ngôi nhà ở các vùng nông thôn là nhà làm từ tre do tre rất sẵn, rẻ mà lại chắc khoẻ, dẻo dai có khả năng chịu được gió bão. Hiện nay, cùng với tốc độ đô thị hoá ngày càng nhanh thì các ngôi nhà bằng gạch ngói, bê tông dần thay thế các ngói nhà tre nhưng ở các khu du lịch những ngôi nhà nghỉ được làm từ tre trúc và các vật liệu tự nhiên lại rất được du khách ưa chuộng do đặc tính mát về mùa hè, ấm về mùa đông, gắn gũi thiên nhiên hơn, gợi nhớ cho người ta kỷ niệm về những miền quê thanh bình. Các cây cầu bắc qua những con kênh, rạch chằng chịt Miền Nam là một nét đặc sắc của đồng bằng sông nước Cửu Long cũng giống như cái cọn nước và ống dẫn nước từ suối về nhà của đồng bào các dân tộc miền núi. Trong xây dựng các nhà cửa, kè đập, bờ đê cây tre được sử dụng làm cọc để đóng xuống tạo móng và chân cho các công trình này.

Ứng dụng Tre Trúc trong Xây Dựng 3

Nhà làm bằng tre nứa Cuộc sống của những người dân nông thôn ở Bănglađet không thể tưởng lượng được nếu thiếu tre trúc. Khoảng 90% các loài tre trúc khai thác được sử dụng cho xây dựng. Tre trúc được sử dụng làm khung tường trát vữa, xếp gạch không nung hay đổ bê tông. Tre trúc là vật liệu tốt cho bê tông do nó bền và có tính chống gãy cao. Tre trúc là một vât liệu xây dựng thông dụng cho các ngôi nhà có chi phí thấp ở Philipin, đặc biệt là ở vùng nông thôn do nó phong phú, dụng cụ chế biến đơn giản, kĩ năng truyền thống, phương pháp xây dựng sẵn có, mặt khác nhà tre lại thoáng gió, vững chắc, chống được động đất. (Jules J.A. Jansen, 2000).

Trong sử dụng theo hướng công nqhiệp, tre trưởng thành có tiềm năng cao hơn gỗ vì kết cấu ít phức tạp hơn, thân thẳng và tính năng thích hợp hơn cho việc sản xuất các sản phẩm ván thanh, ván ép, ván sàn… Trên thế giới hiện nay có thể nói Trung Quốc là nước đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất ván sàn, ván thanh từ tre. Ở Trung Quốc các nhà máy sản xuất các sản phẩm này bán cho các nước phát triển như Nhật Bản, Tây Ban Nha, Nam Mỹ… với doanh thu hàng năm lên đến hàng triệu đôla Mỹ.

Công nghiệp chế biến tre trúc ở nước ta còn khá mới mẻ. Chúng ta đã bắt đầu xây dựng một số nhà máy hoặc liên doanh với nước ngoài để sản xuất ván sàn, ván dăm… từ luồng và một số loài tre trúc khác như ở thị xã Hoà Bình- tỉnh Hoà Bình, Lâm trường Đoan Hùng – tỉnh Phú Thọ,… Tuy nhiên chất lượng sản phẩm và năng suất chưa cao. Ngày nay cùng với xu hướng hội nhập của các nước trong khu vực và hợp tác quốc tế ngày một tăng, sự phát triển của khoa học, kĩ thuật thì ngành sản xuất, chế biến tre trúc của chúng ta đang có triển vọng rất lớn, sẽ góp phần xứng đáng vào nền kinh tế quốc dân.

>>> Xem thêm: Thi công nhà tre trúc

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.