Rơm Cuộn – Đặc điểm và Ứng dụng rơm cuộn (dùng trang trí)

Rơm cuộn là sản phẩm được ưa chuộng trong ngành chăn nuôi gia súc, nhờ đó mà đem lại lợi ích kinh tế cho nông dân. Hiện nay, rơm khô còn có nhiều công dụng đặc biệt khác trong đời sống sinh hoạt của con người. Cùng tìm hiểu một vài thông tin thú vị về rơm cuộn ngay trong bài viết dưới đây.

Rơm cuộn là gì?

Sau khi thu hoạch lúa, phần thân lúa được đem phơi khô để thu được phần rơm rạ. Thay vì đốt đi, người nông dân gom rơm khô lại, sau đó dùng dây buộc chặt tạo thành từng cuộn có hình trụ, gọi là rơm cuộn. Việc tạo ra những cuộn rơm như vậy thuận tiện trong sắp xếp, bảo quản hoặc sử dụng một cách dễ dàng.

Cuộn rơm là phần thân lúa sau khi phơi khô rồi dùng dây buộc chặt thành từng cuộn to
Cuộn rơm là phần thân lúa sau khi phơi khô rồi dùng dây buộc chặt thành từng cuộn to

Đặc điểm của rơm cuộn (dùng trang trí)

Một số đặc điểm của rơm cuộn (dùng trang trí) đó là:

  • Rơm cuộn (dùng trang trí) thường có hình trụ với kích thước thông thường là đường kính khoảng từ 50 – 80cm, chiều dài tầm 60 – 90cm.
  • Những sợi rơm khô được phơi từ 3 – 6 nắng để có màu sắc vàng đậm và đều màu.
  • Bên ngoài cuộn rơm sẽ được dùng dây buộc định hình để tranh việc rơm bị bung ra ngoài. Những sợi dây này được buộc thành 6 vòng cách nhau khoảng 10 – 20cm. Dây dùng để quấn có thể là dây đay, dây nylon hay sợi chỉ se.
  • Mỗi cuộn rơm sẽ có trọng lượng từ 14 đến 17kg, hình dáng gọn gàng, thuận tiện cho việc di chuyển, sắp xếp và bảo quản.
Cuộn rơm được bó lại gọn gàng, thuận tiện cho việc di chuyển và bảo quản
Cuộn rơm được bó lại gọn gàng, thuận tiện cho việc di chuyển và bảo quản

Kích thước rơm cuộn phổ biến nhất

Tùy vào loại máy cuốn rơm hoặc tùy theo nhu cầu sử dụng của người nông dân mà cho ra những kích thước rơm cuộn khác nhau. Tuỳ vào mục đích sử dụng có thể kể đến như dùng để trang trí thì sẽ cuộn thành từng cuộn nhỏ 50cm x 60cm, để bảo quản thì sẽ cuốn thành cuộn to khoảng 80cm x 90cm,…

Giá rơm cuộn (dùng trang trí) khoảng bao nhiêu?

Giá của rơm cuộn (dùng trang trí) sẽ phụ thuộc vào trọng lượng, kích thước của cuộn rơm. Trên thị trường, giá của rơm cuộn sẽ khoảng từ 40.000 đồng trở lên đối với cuộn rơm có đường kính 50cm, chiều dài 60cm và nặng từ 13 – 17kg.

Bên cạnh đó, giá rơm cuộn còn phụ thuộc vào địa chỉ nhà cung cấp cũng như số lượng mà khách hàng muốn mua. Nếu muốn đảm bảo chất lượng và mua số lượng lớn, bạn có thể đến trực tiếp nhà nông dân để mua với mức giá thấp hơn thị trường rất nhiều.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tự sắp xếp phương tiện vận chuyển rơm.

Lợi ích khi sử dụng rơm cuộn (dùng trang trí)

Những lợi ích to lớn khi sử dụng rom cuộn (dùng trang trí) là gì?

Giá thành rẻ

Khi chọn mua bất kỳ sản phẩm nào thì giá thành cũng là điều đầu tiên mà khách hàng quan tâm. Bên cạnh công dụng của sản phẩm thì giá cả chính là yếu tố quan trọng tác động đến hành vi mua sắm của người tiêu dùng.

Đối với sản phẩm rơm cuộn (dùng trang trí), khách hàng hoàn toàn không cần lo lắng về giá cả. Bởi hiện nay, mức giá của sản phẩm này trên thị trường khá rẻ. Chỉ với vài chục ngàn, chúng ta đã có một cuộn rơm khoảng 10kg.

Rơm cuộn (dùng trang trí) có giá thành khá rẻ
Rơm cuộn (dùng trang trí) có giá thành khá rẻ

Thân thiện với môi trường

Rơm cuộn (dùng trang trí) là sản phẩm được làm từ thân cây lúa đã phơi khô, nên khả năng phân huỷ rất nhanh. Sau khi phân huỷ còn có thể làm cho đất màu mỡ hơn, hoàn toàn không gây hại đến môi trường.
Bên cạnh đó, việc thu hoạch rơm cuộn để sử dụng cho các mục đích khác sẽ hạn chế việc ô nhiễm môi trường do việc đốt rơm gây ra.

An toàn cho sức khỏe người dùng

Quy trình sản xuất rơm cuộn được toàn thủ công 100%, không qua bất kỳ công đoạn ngâm phun hoá chất nào. Sản phẩm này còn được dùng để làm thức ăn hữu cơ cho động vật hoặc trồng nấm nên người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Rơm cuộn là sản phẩm không chứa chất độc hại, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng
Rơm cuộn là sản phẩm không chứa chất độc hại, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng

Rơm cuộn và ứng dụng trong cuộc sống

Một số ứng dụng nổi bật của rơm cuộn trong cuộc sống như:

Trang trí

Ngày nay, việc sử dụng rơm cuộn để trang trí nhà hàng, quán ăn, quán cafe hoặc các concept chụp hình ngày tết rất được ưa chuộng. Rơm cuộn (dùng trang trí) mang tới một vẻ đẹp dân dã, đơn giản nhưng không kém phần cuốn hút.

Dùng rơm cuộn để trang trí đám cưới
Dùng rơm cuộn để trang trí đám cưới

Việc trang trí không gian bằng rơm cuộn không chỉ mang tới sự mới lạ, độc đáo mà còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí. Một số concept trang trí bằng rơm cuộn có thể kể đến như trang trí ngày tết, trang trí lều trại, lễ hội văn hoá dân gian, ngày lễ Halloween,…

Dùng rơm cuộn để trang trí concept Halloween
Dùng rơm cuộn để trang trí concept Halloween

Làm thức ăn cho gia súc

Rơm cuộn là một giải pháp sản xuất thức ăn thô cho gia súc, là nguồn dự trữ phụ phẩm nông nghiệp sau mùa gặt lúa. Sử dụng rơm cuộn giúp cải thiện tình trạng đất khô cằn sau thu hoạch cũng như không ảnh hưởng đến môi trường do hiện tượng đốt rơm.

Sử dụng rơm cuộn làm thức ăn giúp trâu bò nhanh lớn, có nguồn thức ăn ổn định. Một nghiên cứu từ viện nghiên cứu sinh học đã chỉ ra rằng sử dụng rơm cuộn làm thức ăn giúp trâu bò ăn dễ tiêu hóa hơn.

Rơm cuộn là nguồn thức ăn sạch cho trâu bò
Rơm cuộn là nguồn thức ăn sạch cho trâu bò

Làm phân hữu cơ

Xử lý rơm cuộn thành phân hữu cơ là giải pháp giúp bà con tiết kiệm được nhiều kinh phí trong việc mua các loại phân đạm bón thúc và bón lót cho cây trồng.

Trong quá phát triển nông nghiệp, phân bón hữu cơ được xem như là một nhân tố đi đầu giúp cải tạo độ màu mỡ đất đai, cải thiện tình trạng đất xấu và cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Giờ đây, xu hướng chăn nuôi nhỏ lẻ trong nông hộ gần như không còn mà chuyển sang những hình thức nuôi trồng với quy mô lớn hơn. Chính vì vậy nhu cầu về phân bón hữu cơ từ rơm rạ là rất lớn.

Sau mỗi vụ thu hoạch, cứ 1ha lúa sẽ thu được khoảng 5 tấn rơm rạ. Nếu đem đốt 5 tấn rơm rạ này thì lượng khói bụi thải ra ngoài môi trường sẽ là rất khủng khiếp.

Trong khi cùng khối lượng rơm ấy nếu đem xử lý bằng chế phẩm vi sinh vật sẽ thu được khoảng 500kg phân hữu cơ. Như vậy, người nông dân không phải bỏ tiền mua phân hóa học, vừa tiết kiệm được một khoản chi phí lớn, lại vừa bảo vệ môi trường sống.

Dùng rơm cuộn làm phân hữu cơ chính là giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả
Dùng rơm cuộn làm phân hữu cơ chính là giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả

Trồng nấm

Nấm thường được trồng trên nguyên liệu phổ biến là rơm. Nấm có vị ngọt, nhiều chất dinh dưỡng, có chức năng hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng), tiêu thực, khử nhiệt, ích khí, tăng sức đề kháng, có khả năng kháng ung thư và làm hạ cholesterol trong máu.

Phương pháp sản xuất nấm rơm phổ biến nhất hiện nay chính là xếp hững cuộn rơm thành từng hàng ngay ngắn. Sau đó ủ hạt giống nấm trong những cuộn rơm. Tiếp theo là tưới nước có chứa chất dinh dưỡng, kích thích hạt giống phát triển. Cuối cùng là phủ một lớp rơm rạ khác lên rồi chờ nấm mọc và thu hoạch.

Cuộn rơm là môi trường có nhiều chất dinh dưỡng để nuôi trồng nấm
Cuộn rơm là môi trường có nhiều chất dinh dưỡng để nuôi trồng nấm

Xưởng Tre Trúc – Địa chỉ cung cấp mành tre trúc

Xưởng Tre Trúc tự hào là đơn vị sản xuất phân phối Mành Tre Trúc với giá tận kho xưởng, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, số lượng không lo về giá. Xưởng Tre Trúc có nhiều mẫu mã, chủng loại, kích thước, sản phẩm được bảo hành lên đến 24 tháng ngoài trời, 1 đổi 1 trong 12 tháng với bất cứ lý do gì, mang đến sự hài lòng và chất lượng.

Thông tin liên hệ:

Rơm cuộn (dùng trang trí) là nguồn nguyên liệu sạch từ thiên nhiên. Không chỉ được sử dụng để trang trí không gian hàng quán hay các lễ hội dân gian, mà rơm cuộn còn được dùng làm nguồn thức ăn hữu cơ cho gia súc, trồng nấm hoặc làm phân hữu cơ đều rất tốt. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp đọc giả có cái nhìn tổng quan về rơm cuộn.

5/5 - (1 bình chọn)
.
.
.
.