Nhà 3 Tầng – Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà 3 tầng

Nhu cầu về đất đai tăng cao, những khu đất để xây dựng cũng dần khiêm tốn hoặc cần khoảng sân vườn rộng hơn để phần chỗ cho những yếu tố thiên nhiên. Thêm vào đó, thị hiếu đang dần có những thay đổi, sự phát triển của kiến trúc cũng khiến cho những mẫu nhà 3 tầng bình dân ngày càng có nhiều điểm mới lạ. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về Nhà 3 Tầng và những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà 3 tầng qua bài viết dưới đây.

Nhà 3 tầng là nhà cấp mấy?

Thông thường, sự phân chia của các loại nhà trong kiến trúc xây dựng xác định nhà cấp 4 là hình thức nhà chỉ có 1 tầng duy nhất và nhà cấp 3 cao tối đa 2 tầng. Chính vì thế, nhà 3 tầng được xếp vào loại cấp 2 hoặc cấp 1, điều đó còn tùy thuộc vào đặc điểm thi công xây dựng.’

Nhà 3 Tầng - Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà 3 tầng 1
Nhà 3 tầng là nhà cấp mấy?

Trong đó, điểm khác biệt duy nhất của nhà 3 tầng là nhà cấp mấy là về vật liệu sử dụng thi công có niên đại khác nhau. Nếu như ở nhà 3 tầng cấp 2, quy chuẩn đòi hỏi trên 70 năm, thì ở nhà 3 tầng cấp 1 niên đại phải trên 80 năm.

Đặc điểm chung của nhà 3 tầng như sau:

+ Kết cấu nhà chịu lực bằng bê tông cốt thép, có thể sử dụng gạch những đảm bảo đúng quy chuẩn.

+ Nhà được bao che bởi hàng rào vào có tường mục đích ngăn cách các phòng.

+ Mái bằng bê tông cốt thép, mái ngói Fibroociment, có hệ thống cách nhiệt trên mái càng tốt.

+ Tiện nghi phục vụ sinh hoạt cuộc sống gia đình đầy đủ.

Những ưu điểm của nhà 3 tầng

Nhà 3 Tầng - Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà 3 tầng 2
Những ưu điểm của nhà 3 tầng

Gia chủ hoàn toàn có thể toải mái lựa chọn phong cách kiến trúc cho mẫu nhà 3 tầng bình dân mà không bị gò bó. Tất cả chỉ cần dựa vào sở thích, ngân sách đầu tư hoặc đặc điểm khu đất xây dựng.

Với xu hướng hiện tại, nếu ngân sách hạn chế và muốn ngôi nhà có sự khỏe khoắn, gia chủ nên lựa chọn phong cách hiện đại. Những mẫu nhà 3 tầng bình dân hiện đại sẽ vuông vắn và có ưu điểm nhiều sáng hơn nếu biết tận dụng vật liệu hoàn thiện. Nếu muốn có sự mềm mại mà vẫn đơn giản thì tân cổ cũng là 1 phong cách kiến trúc mà bạn nên cân nhắc.

Mẫu nhà 3 tầng bình dân đa số có nét đặc trưng là đơn giản và gọn gàng, 2 phong cách kiến trúc nêu trên cũng có được đặc điểm đó. Những mẫu nhà tân cổ cũng có sự cân đối giữa cổ điển và hiện đại khác nhau tùy vào chủ đầu tư, bạn chỉ cần yêu cầu thiết kế giảm đi những chi tiết phức tạp thì ngôi nhà sẽ trở nên gọn gàng, tinh tế.

Những nhược điểm của nhà 3 tầng

Một mẫu nhà 3 tầng bình dân không cần có diện tích mặt bằng xây dựng lớn như nhà 1 tầng hay biệt thự nhà vườn. Với cùng nhu cầu như nhau, khi bạn chọn xây nhà 1 tầng hay 2 tầng thì hiển nhiên diện tích mặt sàn sẽ cần yêu cầu rộng rãi hơn so với nhà 3 tầng. Chỉ cần 1 khu đất rộng vừa phải để xây nhà khoảng 50m2 đến 100m2 là bạn hoàn toàn có thể sở hữu không gian sống cho riêng mình. Đối với khu đất có diện tích nhỏ hoặc hẹp không thể làm sân vườn, gia chủ có thể sử dụng ban công hay những góc tiểu cảnh để bổ sung yếu tố xanh trong chính ngôi nhà.

Nhà 3 Tầng - Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà 3 tầng 3
Những nhược điểm của nhà 3 tầng

Mở rộng không gian theo chiều cao nên vẫn đảm bảo thông thoáng, tiện nghi. Với nhu cầu về đất đai hiện nay thì việc mở rộng không gian sống theo chiều cao đã trở thành giải pháp hữu hiệu nhất. Diện tích mặt bằng không lớn nhưng mẫu nhà 3 tầng bình dân vẫn giữ được không gian gian thoải mái, tiện nghi cho người sử dụng.

Những lưu ý trước khi xây dựng nhà 3 tầng

Xác định cụ thể mục đích sử dụng nhà 3 tầng

Bạn cần xác định rõ xây nhà 3 tầng để cho thuê, kinh doanh hay sử dụng cho gia đình? Khi mục đích sử dụng nhà khác nhau, các kiến trúc sư sẽ có những điều chỉnh nhất định trong thiết kế sao cho tối ưu nhất theo mục đích.

Đặc điểm cơ bản của ngôi nhà 3 tầng định xây

Ngôi nhà 3 tầng bạn định xây có diện tích bao nhiêu? Theo phong cách nào? Chia bao nhiêu phòng? Nội thất và đồ trang trí như thế nào?… Bạn nên tham khảo, bàn bạc với các thành viên trong gia đình để phác thảo khái quát trước những đặc điểm cơ bản của ngôi nhà 3 tầng chuẩn bị xây.  Tùy vào nếp sống, đặc điểm sinh hoạt và sở thích của các thành viên trong gia đình, các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ lên ý tưởng thiết kế không gian sinh hoạt các phòng  phù hợp yêu cầu, đảm bảo đầy đủ công năng và thẩm mỹ. Điều này còn giúp tạo nên sự đồng thuận, đẩy nhanh tiến độ thi công và giảm chi phí trong quá trình xây dựng.

Nhà 3 Tầng - Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà 3 tầng 4
Những lưu ý trước khi xây dựng nhà 3 tầng

Ngân sách dự trù xây nhà 3 tầng

Lên ngân sách dự trừ trước khi thi công vô cùng quan trọng mà bạn không thể bỏ qua nếu có ý định xây nhà 3 tầng. Từ ngân sách dự trù, các kiến trúc sư sẽ tư vấn cho bạn nên lựa chọn thiết kế và xây nhà 3 tầng theo phong cách nào. Hoặc với phong cách đã chọn, với ngân sách dự trù sẽ thiết kế và thi công như thế nào để đảm bảo đẹp, đầy đủ công năng và tiết kiệm nhất.

Vị trí  và diên tích nhà 3 tầng dự kiến

Vị trí xây nhà 3 tầng góp phần không nhỏ đến chi phí thi công. Vì sao vậy? Nếu như vị trí bạn dự định xây nằm ở vị trí đất có khả năng chịu lực cao thì chi phí làm móng sẽ thấp hơn. Ngược lại, khu vực bạn dự kiến xây có khả năng chịu lực kém thì chi phí phần móng sẽ cao hơn. Vị trí trong ngõ ngách sâu sẽ tốn thời gian và chi phí hơn so với ở những nơi thuận tiện giao thông… Không chỉ ảnh hưởng đến chi phí mà vị trí bạn xây dựng còn quyết định đến mức độ an toàn của cả công trình. Vì vậy, bạn cần tìm một đơn vị thiết kế thi công nhà uy tín để họ tư vấn tận tình và tính toán cẩn trọng cho bạn trước khi xây.

Vị trí xây dựng quyết định đến kết cấu và chi phí làm móng

Bạn cũng cần xác định chính xác diện tích xây dựng để các kiến trúc sư bố trí không gian các phòng sao cho hợp lý, khoa học, đảm bảo công năng, thẩm mỹ và phong thủy.

Nhà 3 Tầng - Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà 3 tầng 5
Những lưu ý trước khi xây dựng nhà 3 tầng

Thời điểm xây nhà 3 tầng

Khí hậu Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa. Miền Nam chỉ có 2 mùa mưa và khô nhưng miền Bắc lại có đến 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa lại có một đặc trưng thời tiết khác nhau. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công xây dựng. Thời điểm xây dựng lý tưởng là 3 đến 5 tháng cuối năm trước và 3 tháng đầu năm sau. Đây là khoảng thời gian thời tiết mát mẻ, ít mưa sẽ dễ dàng cho triển khai việc xây dựng. Nên tránh xây dựng vào mùa hè vì mùa này thường có mưa rào to. Vì vậy, trong kế hoạch xây nhà 3 tầng, bạn cần tính toán thời điểm xây dựng sao cho phù hợp để quá trình thi công diễn ra thuận lợi. Từ đó, sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí. Hơn nữa, khi công trình của bạn không gặp những bất lợi về mặt thời tiết chắc chắn sẽ chất lượng và đẹp hơn.

Thiết kế nhà 3 tầng trước khi xây dựng

Nhà 3 tầng có rất nhiều kiến trúc khác nhau để khách hàng lựa chọn (hiện đại, cổ điển, tân cổ điển, biệt thự, nhà ống…). Mỗi một phong cách nhà khác nhau trên một diện tích tại một vị trí cùng nguồn tài chính khác nhau sẽ có những tiêu chí riêng. Chính vì vậy, bạn nên thiết kế nhà theo điều kiện kinh tế của mình, vị trí định xây dựng, phong cách nhà mà bạn mong muốn cùng nguồn tài chính có thể bỏ ra. Chỉ có như vậy, bạn mới thật sự có một ngôi nhà vừa đẹp, đủ công năng, chuẩn phong thủy theo yêu cầu với chi phí tiết kiệm nhất.

Nhà 3 Tầng - Những điều cần lưu ý khi xây dựng nhà 3 tầng 6
Thiết kế nhà 3 tầng trước khi xây dựng

Vật liệu xây nhà 3 tầng

Thị trường vật liệu xây dựng hiện nay vô cùng phong phú, với nhiều hãng sản xuất khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu từ cao cấp đến bình dân, từ mới đến cũ. Vì vậy, dựa trên ngân sách và điều kiện kinh tế, bạn nên lên kế hoạch lựa chọn loại vật liệu phù hợp. Khâu này bạn chuẩn bị kỹ trước khi xây nhà sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình thi công sau này. Tuy nhiên, nhà ở là công trình sử dụng lâu dài, liên quan đến sức khỏe, thậm chí sinh mạng của cả gia đình nên bạn cũng đừng “chắt bóp” quá, hãy sử dụng những sản phẩm đạt tiêu chuẩn xây dựng cho công trình của mình.

Thực hiện đầy đủ những thủ tục pháp lý trước khi xây dựng

Về mặt thủ tục, giấy tờ, đây có thể coi là bước đầu tiên bạn phải tìm hiểu và thực hiện. Ngoài những quy định chung về thi công, xây dựng, vị trí bạn chọn xây nhà bao giờ cũng có những quy định riêng bạn phải thực hiện theo. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ và thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý trước khi bắt tay vào thi công để tránh những rắc rối về sau. Tránh tình trạng thiếu sự chuẩn bị mà công trình đang thi công lại yêu cầu tạm dừng, đình chỉ thậm chí nộp phạt như thiếu giấy phép xây dựng, xây sai so với nội dung giấy phép xây dựng chẳng hạn.

Xưởng Tre Trúc – Địa chỉ cung cấp sản phẩm tre trúc

Xưởng Tre Trúc tự hào là đơn vị sản xuất phân phối Thi công tre trúc, mành tre trúc, nội thất tre trúc, nguyên liệu tre trúc, v.v. với giá tận kho xưởng, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, số lượng không lo về giá. Xưởng Tre Trúc có nhiều mẫu mã, chủng loại, kích thước, sản phẩm được bảo hành lên đến 24 tháng ngoài trời, 1 đổi 1 trong 12 tháng với bất cứ lý do gì, mang đến sự hài lòng và chất lượng.

Thông tin liên hệ:

Trên đây là những thông tin liên quan đến Nhà 3 Tầng và những những ưu, nhược điểm của Nhà 3 Tầng do xuongtretruc.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kiểu nhà này cũng như ứng dụng trong cuộc sống để từ đó bạn có sự lựa chọn hợp lý phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và sử dụng hàng ngày.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.