Lưới bao che công trình: khái niệm, phân loại và ứng dụng

Nếu bạn đang tham gia xây dựng, hoặc một nhà thầu đang quan tâm đến lưới bao che công trình để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình thực hiện. Hiện nay có nhiều loại lưới bao che công trình và ứng dụng nó trong thực tế sẽ khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tổng quan về lưới bao che công trình

Khái niệm lưới bao che công trình

Lưới bao che công trình là một loại lưới an toàn để bảo vệ con người khỏi bị rơi từ độ cao xuống. Nó giới hạn độ cao rơi và do đó làm giảm bớt mức độ nguy hiểm khi va chạm khác với loại lưới dùng để che nắng, chắn gió

Ngoài ra, lưới bao che công trình cũng bảo vệ những người bên dưới lưới bằng cách ngăn chặn sự rơi của các đồ vật, dụng cụ hoặc mảnh vỡ rơi xuống. Lưới bao che công trình an toàn sẽ phải có trong các dự án xây dựng bởi giúp bảo vệ tránh nguy cơ rơi rớt tại các công trình cần làm việc trên cao. Nhờ đó giảm thiểu nguy cơ bị thương hoặc tử vong của người lao động.

Tổng quan về lưới bao che công trình
Tổng quan về lưới bao che công trình

Lưới bao che công trình được lắp đặt như nào?

Lưới bao che công trình được lắp đặt bên dưới độ cao mà công việc được thực hiện. Tính linh hoạt của lưới cần được điều chỉnh phù hợp với trọng lượng của tải trọng rơi lên nó và khoảng cách rơi xuống. Phải có đủ khoảng cách dưới lưới xây dựng để công nhân rơi trên lưới không bị rơi xuống đất.

Lưới an toàn xây dựng / Lưới an toàn chống rơi được sử dụng chủ yếu để xây dựng công trình như Lưới an toàn xây dựng và trong xây dựng công nghiệp làm Lưới an toàn công nghiệp, v.v. Thông thường, lưới an toàn được bảo đảm bằng dây treo.

Lưới bao che công trình gồm những gì?

Loại lưới này là sự kết hợp của lưới, dây viền, mắt lưới kiểm tra và nhãn của lưới. Nó có thể có nút thắt hoặc không nút với cách sắp xếp lưới hình vuông (Q) hoặc hình thoi (D).

Lợi ích của lưới bao che công trình

Lợi ích của lưới bao che công trình
Lợi ích của lưới bao che công trình

Lưới bao che công trình có nhiều lợi ích khác nhau, dưới đây là một số lợi ích chính của lưới bao che công trình:

 • Hệ thống chống rơi thế hệ mới.
 • Không giống như thiết bị PPE, lưới bao che công trình cho phép công nhân di chuyển tự do.
 • Cung cấp sự bảo vệ tập thể cho tất cả các công việc và giao thông vận tải trong khu vực an toàn.
 • Nếu bất kỳ ai bị rơi, lưới cung cấp khả năng tiếp đất nhẹ nhàng hơn thiết bị dây, nhờ vào các đặc tính hấp thụ năng lượng của nó.

Các nguyên tắc cần phải biết khi lắp đặt lưới bao che công trình

Lưới bao che công trình an toàn rất quan trọng đối với lĩnh vực xây dựng và tiêu chuẩn TS EN 1263.1 và EN 1263.2 có hiệu lực đối với việc lắp đặt lưới an toàn xây dựng .

Các nguyên tắc cần phải biết khi lắp đặt lưới bao che công trình
Các nguyên tắc cần phải biết khi lắp đặt lưới bao che công trình

Các nguyên tắc chung cần được áp dụng cho mạng lưới bao che công trình như sau:

 • Lưới bao che công trình cần được lắp đặt ở những nơi phù hợp với độ cao làm việc.
 • Những người làm việc ở độ cao lớn hơn cần được thông báo rằng họ không nên vượt ra ngoài khuôn khổ của lưới bao che công trình.
 • Không nên lắp đặt lưới dưới mức làm việc cách mặt đất 2 mét.
 • Cần kiểm soát tuổi thọ của lưới bao che công trình để chúng không gây ra tai nạn lao động.

Phân loại lưới bao che công trình

Phân loại lưới bao che công trình
Phân loại lưới bao che công trình

Hiện nay, lưới bao che công trình được thiết kế có các mắt lưới hình vuông hoặc hình thoi. Có 3 loại lưới an toàn khác nhau, bao gồm:

Lưới xây dựng thắt nút

Lưới thắt nút hoạt động theo nguyên tắc thắt chặt các nút khi có tải trọng đặt lên chúng. Nó không thể hoàn tác việc thắt chặt và khả năng hấp thụ của lưới.

Loại lưới bao che công trình thắt nút hay còn gọi là lưới đan dọc. Sợi ngoằn ngoèo dọc theo chiều dài của vải, thay vì một hàng. Nó yêu cầu số lượng sợi riêng biệt bằng số lượng mũi may liên tiếp. Do đó, đan dọc phải được thực hiện bằng máy.

Lưới xây dựng không nút

Lưới không nút so với loại có nút khi một người rơi trên lưới không có nút thắt sẽ ít bị chấn thương ở mặt hơn.

Bên cạnh đó, loại lưới bao che công trình này sử dụng kiểu dệt khác. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng lưới mà kích thước của các lỗ trên lưới sẽ khác nhau.

Kiểu dệt, trái ngược với kiểu đan, thường được sử dụng cho lưới không nút. , vì không có nút thắt nào được sử dụng để sản xuất loại lưới này, nó thường linh hoạt và có thể di chuyển được. Mỗi sợi, khi được sử dụng cho dệt lưới không nút, có thể được tráng trước khi dệt để đảm bảo độ bền hơn.

Lưới xây dựng thép

Loại lưới này cực kỳ chắc chắn. Nó sở hữu sức mạnh của thép với khả năng linh hoạt quấn quanh các tòa nhà và tảng đá. Tải trọng nặng, tác động mạnh, căng thẳng kéo dài, nắng, mưa, nhiệt độ và hóa chất – nó có thể chịu được tất cả.

Lưới bao che công trình phân theo tiêu chuẩn EN 1263.1 và EN 1263.2

Lưới bao che công trình phân theo tiêu chuẩn EN 1263.1 và EN 1263.2
Lưới bao che công trình phân theo tiêu chuẩn EN 1263.1 và EN 1263.2

Lưới bao che công trình cho xây dựng tòa nhà được quy định ở Châu Âu bởi Tiêu chuẩn EN 1263.1 và EN 1263.2, có nghĩa là có một Tiêu chuẩn nhưng được chia làm hai.

Đầu tiên trong số đó là 1263.1 đề cập đến các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu chung để được coi là một mạng lưới an toàn. ES EN 1263.1 cũng thiết lập việc phân loại theo năng lượng và mắt lưới của lưới an toàn cũng như phân loại lưới theo hệ thống.

Còn về tiêu chuẩn EN 1263.2 sẽ ổn định các yêu cầu tối thiểu đối với việc lắp đặt theo phân loại mạng của hệ thống.

Thông qua đó, sẽ có 4 loại lưới lưới bao che công trình khác nhau được sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn TS EN 1263-1:

 • Hệ thống S Lưới an toàn xây dựng: Lưới an toàn được lắp đặt theo chiều ngang với dây selvedge.
 • Hệ thống T Lưới an toàn xây dựng: Lưới an toàn được lắp đặt theo chiều ngang và gắn vào bảng điều khiển
 • Lưới an toàn xây dựng hệ thống U: Lưới an toàn được lắp đặt theo chiều dọc và gắn vào kết cấu hỗ trợ.
 • Lưới an toàn xây dựng Hệ thống V: Lưới an toàn có dây selvedge và được gắn vào cấu trúc hỗ trợ giống như giàn giáo.

Mặt khác, liên quan đến tiêu chuẩn châu Âu EN 1263.2, có thể đánh giá cao 4 loại hệ thống lưới bao che công trình khác nhau như sau:

 

 • Loại S: Loại an toàn này ngăn ngừa rơi khi sử dụng theo phương ngang.
 • Loại T: Hệ thống này giảm thiểu các cú ngã từ các khoảng cách thẳng đứng. Nó thường được gọi là lưới quạt hay lưới bắt.
 • Gõ U: Lưới an toàn Loại U tránh rơi ở cùng một mức độ làm việc. Hơn nữa, nó giảm thiểu các hiệu ứng trong trường hợp góc độ lên đến 60º.
 • Loại V: Loại lưới an toàn xây dựng này giảm thiểu ảnh hưởng của việc rơi thẳng đứng trên các công trường xây dựng.
 • Lưới chắn rác: Loại lưới lọc xà bần, được yêu cầu cao trong môi trường xây dựng. Chúng thường có màu sắc khác nhau : trắng, đen, xanh lá cây, xanh lam, xám hoặc vàng. Loại lưới bảo vệ này có khả năng chắn gió 60% và cản sáng 40%.

Những lưu ý khi chọn lưới lưới bao che công trình

 • Lưới an toàn phải được làm bằng 100% dây Polyamide, nhờ đó sẽ tăng cường được biện pháp an ninh để lưới có độ bền cao và lâu dài.
 • Lưới an toàn phải được đan bằng tay trong hệ thống lưới thắt nút. Lưới không nút được làm bằng máy kém chắc chắn và lâu dài hơn so với cách sản xuất này.
 • Lưới an toàn phải có màu sắc phù hợp với ngoại thất công trình, như vậy vừa tăng tính thẩm mỹ lại càng không tạo sự vướng bận khó chịu.
 • Trong tất cả các hệ thống lưới lưới bao che công trình, phải đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo rằng các điểm kết nối không gỉ và chắc chắn, cũng như chúng được đặt an toàn ở những vị trí thích hợp.

Giới thiệu về Xưởng Tre Trúc

Thông tin liên hệ:

An toàn trong xây dựng là trách nhiệm của mọi người. Nó cũng là yếu tố quyết định mức độ hiệu quả sẽ hoàn thành các mốc dự án. Vậy nên, hãy tham khảo các loại lưới bao che công trình để chọn loại phù hợp nhất khi làm việc nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
.
.
.
.