Lưới che nắng

Chắc hẳn ai cũng từng ít nhất một lần trở nên “cáu gắt” bởi sự nóng bức của khí hậu Việt Nam. Lưới che nắng là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay để giảm bớt sự oi ả, bảo vệ căn nhà của bạn trước những tia UV hay bảo vệ cây trồng, hoa lá. Vậy, lưới che nắng là gì? Giá lưới che nắng hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng Xưởng Tre Trúc tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Vườn ươm sử dụng vải che nắng.
Vườn ươm sử dụng vải che nắng.

Lưới Che Nắng Là Gì?

Lưới che nắng được làm từ những dây vải PE dệt kim hoặc dệt thoi để bảo vệ bạn, ngôi nhà hoặc cây trồng của bạn khỏi sức nóng khủng khiếp của mặt trời và bức xạ tia cực tím (tia UV). Một số công dụng khác của lưới che nắng là có thể làm thành hàng rào, miếng chắn gió,…

Bạn Nên Lựa Chọn Lưới Che Nắng Như Thế Nào?

Dựa vào chất liệu vải

Lưới che nắng thường sẽ được dệt kim hoặc dệt thoi. Lưới che nắng dệt kim được làm từ sợi vải PE cùng một số vải khác giúp tản nhiệt và đổi hướng ánh sáng chiếu vào. Loại lưới che nắng nhẹ nhưng lại dễ trở nên hao mòn hơn.

Trong khi đó thì lưới che nắng dệt thoi được làm từ 100% PE sẽ phù hợp hơn để sử dụng vào một số nơi có mùa đông giá rét. Loại lưới che nắng này nặng hơn lưới dệt kim nên có thể tích nhiệt và sưởi ấm cho bạn hoặc cây trồng.

Lưới che nắng dệt kim.
Lưới che nắng dệt kim.

Dựa vào mật độ mắt lưới

Bên cạnh chất liệu của lưới che nắng, tỷ lệ mật độ mắt lưới của lưới che nắng cũng là một khía cạnh bạn cần phải tham khảo kỹ càng trước khi chọn mua. Việc chọn được một tỷ lệ mắt lưới phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ mật độ mắt lưới của một số cây trồng dưới đây:

  • 30%: đây là loại lưới che nắng được khuyến khích sử dụng cho các loại cây chịu được nhiệt như tiêu, bí và cà chua. Chúng cũng có thể được sử dụng cho một số loài cây trồng cho hoa như phong lữ hay hoa cúc.
  • 40% – 50%: đây là mật độ mắt lưới lý tưởng cho các loại thực vật cho hoa như hoa loa kèn, kim tiền, hoa phong lan, đỗ quyên, thu hải đường hoặc hoa trà.
  • 60%: tỷ lệ này sẽ trở nên lý tưởng các loài cây rau xanh tương đối nhạy cảm như rau diếp và rau chân vịt.
  • 70% – 90%: đây là loại lưới che nắng thường được sử dụng cho các loại cây cảnh như dương xỉ, cọ, hồng môn hay huyết dụ.
Mẫu lưới che nắng mật độ 60% và 70%.
Mẫu lưới che nắng mật độ 60% và 70%.

Dự vào màu sắc

Việc chọn màu cho lưới che nắng sẽ không đơn thuần là phụ thuộc vào sở thích của cá nhân bạn. Các chuyên gia tin rằng chọn màu vải bóng sáng hơn có thể giải quyết các vấn đề thông thoáng vì nó sẽ có thể phản xạ lượng nhiệt mặt trời nhiều hơn.

  • Lưới che nắng màu trắng sẽ làm giảm lượng ánh sáng chiếu tới nhưng không làm giảm chất lượng ánh sáng. Như vậy, sự phát triển của cây trồng sẽ nhanh chóng so với khi bạn sử dụng lưới che nắng màu xanh hoặc đen, Lưới che nắng màu trắng thường được cho các loài cây có hoa.
  • Lưới che nắng màu tối có tác dụng hấp thụ nhiệt của mặt trời. Thông thường, các tấm lưới che nắng màu xanh lá cây và màu đen hoạt động giống như một bộ lọc và nó sẽ làm cho cây không nhận được nhiều ánh sáng từ mặt trời.
Vườn ươm sử dụng lưới che nắng màu trắng.
Vườn ươm sử dụng lưới che nắng màu trắng.

Một Số Ứng Dụng Của Lưới Che Nắng Phổ Biến Hiện Nay

Ứng dụng lưới che nắng trong nông nghiệp

Để bảo vệ cây trồng khỏi những mối nguy hại từ tự nhiên như tia cực tím và sóng nhiệt từ mặt trời, gió, mưa, mưa đá, sương giá,…

Ứng dụng lưới che nắng trong xây dựng

Lưới che nắng thường được sử dụng do lắp đặt dễ dàng và có khả năng lọc ánh sáng hiệu quả. Các loại lưới này thường được sử dụng để quấn quanh các công trình xây dựng khác nhau.

Lưới bao quanh công trình.
Lưới bao quanh công trình.

Ứng dụng lưới che nắng cho các sân vận động

Những tấm lưới che nắng sử dụng để bao phủ các sân golf và sân vận động. Chúng có tác dụng ngăn chặn các biến động của thời tiết như gió, mưa và ngăn xói mòn đất. Ngoài ra, chúng cũng được dùng để giữ cho các thiết bị thể thao như gậy cricket, bóng golf không bay ra khỏi sân.

Lưới xung quanh sân tập golf.
Lưới xung quanh sân tập golf.

Che nắng cho khuôn viên ngoài trời của gia đình

Nếu căn nhà bạn đủ rộng để có một khuôn viên sân vườn, hồ bơi thì lưới che nắng sẽ là một lựa chọn tốt hơn việc xây mái che rất nhiều vì nó có thể đảm bảo ánh sáng vẫn ngập tràn khuôn viên của bạn.

Lưới che nắng cho khuôn viên ngoài trời.
Lưới che nắng cho khuôn viên ngoài trời.

Mức Giá Lưới Che Nắng Là Bao Nhiêu?

Hiện nay, bạn có thể tìm mua trên thị trường rất nhiều loại lưới che nắng khác nhau. Tùy vào chất liệu, cách dệt, màu sắc và mật độ mà giá cả sẽ khác nhau. Thêm vào đó, nhu cầu về kích thước tấm lưới che nắng của bạn cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Thông thường sẽ có một số khổ lưới như 2m x 100m, 3m x 50m, 4m x 50m,… Bạn có thể tham khảo một số mức giá dưới đây:

  • Lưới che nắng có xuất xứ Thái Lan: từ 8.000đ đến 12.000đ/ m2.
  • Lưới che nắng có xuất xứ Hàn Quốc: từ 7.000đ đến 9.000đ/m2.
  • Lưới che nắng có xuất xứ Việt Nam: khoảng 5.000đ/m2.

Lời Kết

Việc sử dụng lưới che nắng là một điều cần thiết cho bạn hoặc cây trồng để tránh khỏi cái nóng bức từ ánh sáng mặt trời. Vì vậy, khi mua bạn cần phải xem xét các yếu tố khác nhau như chất liệu vải, tỷ lệ mật độ mắt lưới, màu sắc và cả giá thành của chúng. Bạn cần nhớ rằng việc chọn màu sắc lưới che nắng sẽ không phụ thuộc vào sở thích của riêng bạn mà nó còn ảnh hưởng đến tỷ lệ ánh sáng mặt trời.

5/5 - (1 bình chọn)