Cây Gỗ Sưa – Đặc điểm và cách nhận biết gỗ sưa

Cây gỗ sưa hay còn gọi trắc thối, là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu được Prain mô tả khoa học lần đầu năm 1901. Loài này từng có thời gian được xếp làm thứ thực vật của loài Dalbergia rimosa. Dưới đây là những thông tin về cây gỗ sưa mời bạn tham khảo.

Gỗ sưa là gì?

Cây Gỗ Sưa - Đặc điểm và cách nhận biết gỗ sưa 6
Hình ảnh cây gỗ sưa

Cây gỗ sưa có tên tiếng anh là Dalbergia tonkinensis Prain. Là một cây thân gỗ thuộc nhóm họ đậu. Cây gỗ sưa thuộc nhóm 1A (Loại gỗ cực kỳ quý hiếm) cấm khai thác mục đích thương mại từ năm 1994.. Lá cây trung bình dài từ 9-20cm, có lông nhỏ và mìn thường có màu nâu vàng. Thân cây thì có màu xám hoặc vàng nâu. Chiều cao trung bình của cây gỗ sưa là từ 10-15m. Ở miền bắc thì gỗ sưa có tên gọi khác như gỗ Huê, gỗ Huỳnh, Gỗ Trắc…

Gỗ sưa có mấy loại?

Có rất nhiều cách để phân loại gỗ sưa ở đây tôi sẽ phân gỗ sưa làm 2 loại chính là gỗ sưa trắng và gỗ sưa đỏ.

Gỗ sưa trắng có hoa nở rất đẹp mùi thơm dịu tạo cho con người ta cảm giác rất thoải mái dễ chịu nhưng trái của cây gỗ sưa khi đốt thì lại không có mùi gì đặc biệt.

Gỗ sưa đỏ cũng tương tự như loại gỗ sưa trắng, quả loại gỗ này thì kết thành từng chùm, khi đốt thì có mùi thối đặc trưng.

Địa điểm phân bố gỗ sưa

Cây Gỗ Sưa - Đặc điểm và cách nhận biết gỗ sưa 7
Hình ảnh cây gỗ sưa

Gỗ sưa chủ yếu tìm thấy ở Miền Bắc Việt Nam và rải rác ở vùng Hải Nam (Trung Quốc). Ở miền bắc thì gỗ sưa có tên gọi khác như gỗ Huê, gỗ Huỳnh, Gỗ Trắc…

Giá trị của gỗ sưa

Cây Gỗ Sưa - Đặc điểm và cách nhận biết gỗ sưa 8
Hình ảnh cây gỗ sưa

Gỗ sưa có độ bền tốt nhất

Gỗ sưa có độ bền cực kỳ cao, ngâm trong bùn, trong nước nhiều năm vẫn không hề bị thấm nước hay mục nát lại không bay mùi hương, đặt ngoài nắng cũng không hề co nứt. Bởi vì thế mà từ xưa, ở Trung Quốc người ta đã ưa chuộng. Người ta còn quan niệm rằng, gia đình dù giàu có đến mấy, cuộc sống có vương giả đến mấy mà trong nhà không có vật dụng làm bằng gỗ sưa thì cũng chưa đạt đến đẳng cấp thượng lưu.

Ngoài ra gỗ sưa còn có thể dùng làm đồ nội thất, vì gỗ sưa là loại gỗ cực kì giá trị phải những người cực kì có tiền mới có tiền sử dụng loại gỗ này. Các loại được sử dụng nhiều nhất như vòng gỗ, bàn ghế, tủ thờ,…

Có thể dùng gỗ sưa để ướp xác, trừ tà

Những thông tin về việc dùng gỗ sưa để ướp xác quý tộc, làm khí cụ trừ ma chưa được những công trình khai quật xác ướp chứng minh nhưng dư luận lại luôn có niềm tin đặc biệt về tính tâm linh của loại gỗ quý này.

Đây thực ra vẫn là một câu hỏi, nghi vấn còn bỏ ngỏ nhưng rõ ràng niềm tin về khả năng của gỗ sưa hút tà khí là rất lớn mới có thể khiến giá gỗ sưa trở nên đắt đỏ như vậy.

Gỗ sưa là vị thuốc quý chữa bách bệnh

Những sách quý về y học cổ truyền của Trung Quốc như : Trung dược đại từ điển”, ” Bản thảo cương mục” có ghi gỗ sưa có tác dụng gì? Đặc biệt nhấn mạnh công dụng cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, bệnh đường ruột, nhuận khí, hỗ trợ chữa bệnh tim, hoạt huyết trong cơ thể. Người Trung Quốc luôn tin rằng nếu dùng gỗ sưa để gối đầu thì giống như thuốc được truyền trực tiếp vào người vậy.

Để nhận biết một cách nhanh chóng thì chỉ những người làm trong nghề lâu năm mới nhận ra gỗ Sưa thông qua mùi hương đặc trưng. Cách nhận biết Gỗ Sưa theo kinh nghiệm dân gian thì chủ yếu dựa vào lõi. Lõi của cây Gỗ Sưa rất cứng, thông thường phải trên 10 năm tuổi, cây mới bắt đầu cho lõi.

Cây gỗ sưa trong phong thủy

Cây Gỗ Sưa - Đặc điểm và cách nhận biết gỗ sưa 9
Hình ảnh cây gỗ sưa

Đó là một quan niệm của từng người mà không có cơ sở khoa học nào để chứng minh điều này. Chỉ là hiện nay việc sử dụng gỗ sưa làm đồ thờ cúng gỗ sưa đang rất được thịnh hành. Nếu có điều kiện kinh tế bạn hãy thử xem sao bởi nó toát lên một điều gì đó rất lạ kì và linh thiêng mà khó có thể giải thích được.

Cách nhận biết gỗ Sưa

Gỗ Sưa được chia làm 3 loại

Cây Gỗ Sưa - Đặc điểm và cách nhận biết gỗ sưa 10
Hình ảnh cây gỗ sưa

Gỗ Sưa đỏ: Còn gọi là gỗ Sưa đỏ, hiện nay, Gỗ Sưa đỏ khá phổ biến và có tính ứng dụng cao. Đây là cây gỗ trung bình, chúng thường cao từ 15 – 18m, sinh trưởng nhanh, khá dễ trồng và dễ chăm sóc. Sau khoảng 8 – 10 năm trồng, bạn có thể thu hoạch được. Cây Gỗ Sưa đỏ rất đẹp, chúng có lõi to, cứng, màu nâu đỏ, nâu thẫm hoặc nâu đen. Điểm đặc biệt của loại cây này là thớ mịn, không sợ mối mọt. Cây Gỗ Sưa Đỏ có mùi thơm, chính vì vậy, bạn khó bị nhầm lẫn với các loài cây gỗ khác.

Đường nét hoa văn trên cây gỗ hút hồn người xem bằng những đường nét tự nhiên, uốn lượn ngẫu hứng. Giá gỗ Sưa đỏ rất đắt, năm 2018 có giá tiền từ 1.000.000 đến 100.000.000đ/kg gỗ lõi tuỳ loại, tính ra 1m3 có giá trị tương đương gần chục tỷ đồng. Hiện nay, người ta mua Gỗ Sưa Đỏ từ 7 tuổi trở lên, đường kính lõi trên 9cm, có giá từ 1.000.000 đến 5.000.000 đồng/kg.

Nhiều người cho rằng Cây Sưa Đỏ có giá trị cao như vậy vì ngoài những đặc điểm ưu việt của Gỗ Sưa Đỏ (đẹp, tốt, không mối mọt….), nó còn có tác dụng khác về mặt tâm linh.

Gỗ Sưa trắng: Khác với Gỗ Sưa đỏ, cây Gỗ Sưa trắng khi trưởng thành có thân khá nhẵn, khi cây lâu đời, lớp vẩy chết sẽ được hình thành. Cách nhận biết Gỗ Sưa trắng khá dễ dàng, thông thường chúng sẽ không đẹp bằng Gỗ Sưa đỏ. Lớp thịt bên ngoài của gỗ khá dày, có màu nhợt nhạt đồng thời hoa văn cũng mảnh nhỏ và không sắc nét. Loại cây này không có tính ứng dụng cao trong đời sống vậy nên giá của Gỗ Sưa trắng rẻ hơn nhiều so với Gỗ Sưa đỏ.

Gỗ Sưa vàng: Loại cây này thường cho gỗ có màu vàng nhạt, lõi gỗ thì thẫm hơn. Đặc biệt gỗ của Gỗ Sưa Vàng có mùi thơm hấp dẫn vậy nên khi ứng dụng trong đời sống, chúng được sử dụng để đóng các sản phẩm nội thất, làm vòng tay hoặc cất lấy tinh dầu, dùng làm hương (nhang) đốt rất tốt.
gỗ sưa

Cách nhận biết Gỗ Sưa chi tiết

Quan sát bằng mắt thường: Sắc gỗ màu vàng hoặc đỏ; gỗ để lâu phủ bụi có thể xuống màu song dùng dao cạo ra hoặc dùng giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu rực sáng vàng hoặc đỏ. Chính vì vậy, từ xưa, các cụ đã có câu “vân gỗ trắc , sắc gỗ sưa”
Vân gỗ nổi lên xoắn xít, từng lớp từng lớp rất đẹp, có những vùng xoáy nhìn thấy hiện ra những hình thù kỳ lạ, cho nên trong sách cổ của Trung Quốc đã ghi chép là gỗ có vân “hình mặt quỷ” …

Thớ gỗ mịn, nhỏ, màu hồng (hoặc đỏ) sẫm, thi thoảng có thớ màu đen.

Ngửi hoặc đốt: Gỗ Sưa có tinh dầu với hương thơm đặc biệt, cho nên những ai đã được ngửi mùi gỗ sưa thì sẽ rất khó nhầm lẫn với mùi của các loại gỗ khác cũng có tinh dầu như gỗ hương, gỗ pơ mu, gỗ ngọc am…
Đối với những món đồ cổ gỗ sưa đã đóng cách đây hàng trăm năm thì sẽ khó ngửi hơn, ta cần đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ, ta vẫn thấy có mùi thơm ngát mùi trầm do tinh dầu tỏa ra. Hoặc đốt, khói tỏa hương rất thơm, tàn màu trắng ngà.

Cân: Gỗ Sưa nhẹ hơn gỗ trắc, gỗ lim, gỗ cẩm lai, nhưng cũng rất nặng, nặng tương đương gỗ hương, nặng hơn gỗ lát, gỗ xoan,…
Ngâm nước sôi: ngâm Gỗ Sưa trong nước đang sôi (hoặc mặt gỗ sưa) để trong một chiếc chậu tráng men hoặc bát tô tráng men màu trắng, để yên lặng trong 15 – 20 phút, sau đó quan sát màu nước và váng dầu nổi lên mặt nước báo vào thành chậu, thành bát: thấy nước có màu hồng, trong, đồ nước đi ta thấy có một đường viền váng dầu bám vào thành bát màu hồng sáng bóng, ngửi thấy mùi thơm ngát.

Giá trị của gỗ sưa

Rất khó có thể định giá gỗ sưa bởi loại gỗ này bị cấm khai thác vào năm 1994 rồi. thêm vào đó là giá trị có thể tính theo khối, theo sản phẩm, theo kích thước của gỗ nữa… nên để trả lời câu hỏi gỗ sưa bao tiền 1kg là điều không ai dám chắc chắn con số được.

Ứng dụng Gỗ Sưa trong xây dựng

  1. Sản Xuất Đồ Nội Thất Cao Cấp: Gỗ sưa thường được sử dụng để sản xuất đồ nội thất cao cấp như bàn, ghế, tủ và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Gỗ sưa có vân gỗ đẹp, màu sắc hấp dẫn và độ bền cao, làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho các sản phẩm nội thất đắt tiền.
  2. Chế Tác Đồ Trang Trí và Mỹ Nghệ: Ngoài đồ nội thất, gỗ sưa còn được sử dụng trong việc chế tác các đồ trang trí, đồ mỹ nghệ và các sản phẩm thủ công khác, nhờ vào khả năng gia công tốt và vẻ đẹp tự nhiên.
  3. Ứng Dụng trong Xây Dựng Đặc Biệt: Trong một số dự án xây dựng đặc biệt hoặc công trình kiến trúc cao cấp, gỗ sưa có thể được sử dụng cho các chi tiết trang trí, khung cửa, cột trang trí và các bộ phận nổi bật khác.
  4. Sử Dụng trong Phục Chế và Bảo Tồn Di Tích: Gỗ sưa cũng có thể được sử dụng trong công việc phục chế và bảo tồn các công trình kiến trúc cổ, nhất là khi cần một loại gỗ có độ bền cao và vẻ đẹp truyền thống.
  5. Tạo Cảnh Quan và Không Gian Xanh: Cây gỗ sưa cũng có thể được trồng trong các dự án xây dựng để tạo cảnh quan và không gian xanh, nhất là trong các khu vực đô thị và công viên.

Do giá trị cao và sự quý hiếm của gỗ sưa, việc sử dụng nó thường được hạn chế ở các ứng dụng cao cấp hoặc đặc biệt. Ngoài ra, việc khai thác gỗ sưa cũng cần được tiến hành một cách bền vững và có trách nhiệm để bảo tồn nguồn lợi này.

 

Trên đây là những thông tin về cây gỗ sưa do xuongtretruc.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về cây gỗ sưa bạn nhé.

Giới thiệu về Xưởng Tre Trúc

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều đơn vị thiết kế thi công nhà bằng Tre Trúc. Tuy nhiên, thiết kế, báo giá thi công tre trúc hay giá tre trúc nguyên liệu lại là một khía cạnh khác từ nguyên vật liệu, yếu tố thẩm mỹ, kinh nghiệm, khả năng kết hợp, v.v. không phải kiến trúc sư, đơn vị nào cũng có thể thực thi được.

Xưởng Tre Trúc với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp, phân phối nguyên liệu tre trúc đến thiết kế, xây dựng nhà tre, giá mành tre tại TP. Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Thuận, Vũng Tàu, Kiên Giang, v.v. với các khu resort nghỉ dưỡng, khu du lịch nghỉ mát, homestay độc lạ, quán ăn, quán cafe sân vườn trang trí tre trúc, v.v.

Bên cạnh đó, Xưởng Tre Trúc cung cấp các sản phẩm từ tre trúc như: cây tre trúc nguyên liệu, mê bồ, cót ép, bình phong, quang gánh, lá cỏ tranh, v.v. hoặc việc thi công ốp vách trần tre trúc với đội ngũ thợ lành nghề, chuyên nghiệp

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *