Bình phong là một loại đồ dùng được đặt đứng, nó bao gồm nhiều tấm bảng được kết nối với nhau bằng bản lề một phương tiện nào đó. Vật phẩm trang trí có nhiều dạng thiết kế và được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, chủ yếu dùng để trang trí. Nó có xuất xứ từ Trung Hoa, sau đó được du nhập vào các nước Đông Á, châu Âu và những nơi khác trên thế giới.

Một bức bình phong cầu kỳ được dùng từ lâu
Một bức bình phong cầu kỳ được dùng từ lâu

Bình phong ban đầu được làm bằng gỗ, sau đó vẽ thêm lên những bức tranh về những câu chuyện thần thoại, phong cảnh hay những cảnh sinh hoạt trong cung đình. Cũng có loại bình phong được làm từ lụa bọc ngoài khung gỗ. Bản lề có thể được làm bằng bạc đính đá quí.

Bình phong xưa nay vẫn luôn là vật dụng trang trí được nhiều gia đình ưa chuộng vì khả năng ngăn phòng tiện lợi và nhiều mẫu mã, dễ trang trí. Những năm gần đây, người ta sử dụng bình phong ngày càng nhiều hơn bởi sự linh động, đa dạng của bình phong. Bên cạnh đó, bình phong ngày càng được sản xuất với chất liệu gọn nhẹ, dễ thay đổi, dễ vận chuyển nên càng được ưa chuộng. Ngoài ra, nếu biết sử dụng hợp lý còn giúp hóa giải được những khí xấu và mang lại sự an lành cho không gian sống.

Bình phong vốn là một vật dụng được sử dụng nhiều từ thời xa xưa trong cung điện, tư thất của giới thượng lưu với mục đích để cản ánh sáng và gió trực tiếp vào phòng. Sau đó, chủ nhà có thể thoải mái với các hoạt động riêng tư của mình từ tắm gội, ngủ, thay quần áo, đọc sách… vì đã giúp tránh được các yếu tố gây nhiễu. Tuy nhiên, việc sử dụng loại vật phẩm trang trí này cũng cần phải chú ý nhiều nguyên tắc để phát huy các tác dụng may mắn, giảm thiểu những ảnh hưởng không tốt.

Những người làm kinh tế, thậm chí những gia chủ muốn gia đình êm ấm, thuận hòa, rất chú ý đến phong thủy. Với niềm tin phong thủy, một căn nhà trước hết phải có hướng phong thủy tốt, mới mang lại nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. Ngoài ra, bình phong cũng là vật dụng có thể hỗ trợ phong thủy tốt trong nhà. Vì vậy, việc đặt bình phong như thế nào cũng là điều cần xem xét.

Về mặt phong thủy, bình phong có tác dụng giảm bớt tính vượng của Hỏa khí. Theo thuyết Ngũ hành, phía trước các công trình nhà ở thuộc Hỏa (tức ở phía Nam); bên phải công trình thuộc Kim (ở phía Tây), tượng cho chủ nhà; bên trái nhà ở thuộc Mộc (phía Đông) biểu tượng thê tài (vợ, tiền tài); phía sau ngôi nhà thuộc Thủy (phía Bắc) tượng trưng cho tử tôn (con cháu); còn trung tâm thuộc Thổ. Quy định này cũng tương ứng với kiến trúc nhà xưa thường đắp bằng đất (Thổ); nhà sinh ra chủ (Kim), chủ sinh ra con cháu (Thủy) và điều khiển vợ, người làm (Mộc).

Bình phong được làm nên từ nhiều phần và ghép lại bằng bản lề
Bình phong được làm nên từ nhiều phần và ghép lại bằng bản lề

Phần lớn nhà của người Việt thường quay về phương Nam, với mong muốn danh vọng của chủ nhân được phát triển thuận lợi. Vì thế, cần đặt bình phong đúng chỗ để hạn chế Hỏa khí và giúp cân bằng tại các không gian riêng tư. Về kích thước, cần lựa chọn sao cho bình phong có thể che kín được cửa chính. Vì vậy, cần tính toán để bề ngang của bình phong đủ che kín hết cửa giữa khi đứng từ trung tâm công trình nhìn ra. Về chiều cao, thông thường được lấy theo mái hiên công trình, làm sao để khi đứng từ trung tâm nhìn ra sẽ thấy sản phẩm này che trùm vừa đủ

Ngoài ra, sản phẩm này còn có tác dụng hóa giải nếu đặt giữa các kiến trúc mở thông với nhau. Ví dụ, có thể đặt một bình phong chắn cửa nhà vệ sinh với cửa bếp, hoặc giữa ban công với cửa chính, giữa cửa sổ thông với cửa chính… Nếu bàn làm việc đặt quay lưng về phía cửa chính cũng nên có một bình phong che chắn. Với những phòng ngủ có nhà vệ sinh khép kín bên trong, ngoài cửa phòng cũng nên đặt một bình phong che đi.

Bình phong còn có khả năng khắc phục những điểm bất lợi đối với ngôi nhà, đó là nó giúp ngăn cản những ảnh hưởng xấu tác động từ cả hai phía, bên trong và bên ngoài căn nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *