Theo người trong nghề, đan mê bồ tuy không khó nhưng mất thời gian bởi quy trình sản xuất khá công phu. Trúc phải đi mua tận Tiền Giang, Cà Mau, ngâm nước khoảng nửa ngày, được chẻ ra từng sợi nan. Đây là khâu khó nhất, nan chẻ từ phần vỏ bên ngoài được dùng đan mê bồ loại một, gọi là mê bồ cật hay là mê bồ da, giá cao hơn nan chẻ từ ruột có độ bền kém nên giá bán rẻ hơn. Nhưng do nhu cầu, xã Mỹ Trà có khoảng 30 hộ dành dụm tiền mua máy chẻ nan, công việc đỡ vất vả lại có thời gian đan thêm nhiều mê bồ. Trung bình một người đan mê bồ hiện nay có thu nhập từ 80 – 140 ngàn đồng/ngày. Gia đình chị Nguyễn Thị Tư, ấp 1, xã Mỹ Trà trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã, do chí thú làm ăn từ nhiều nghề và làm thêm nghề đan mê bồ nay thoát nghèo, hai con đang học Đại học sắp ra trường, chị Tư cho biết: “Qua Tết rồi mấy người hỏi mần không ngán sau, mà mình cảm thấy mần riết chứ không cảm thấy ngán, vì cuộc sống nên mần riết đặng kiếm tiền. Hiện giờ mê bồ ruột người ta gọi là sida hiện giờ đang hút, hút dữ lắm, mần bao nhiêu giờ cũng không đủ cho lái mua nữa, tranh thủ mần, mần có khi tới 9,10 giờ đêm. Nó mệt theo thời gian chứ không nặng nề gì lắm, tại mình lớn tuổi đâu mần thuê, mướn cho ai được đâu. Mần mê bồ kiếm cho gia đình, gia đình tôi có ba người, bỏ tiền đương kiếm được ngày 300, sống cũng ổn”
Hay như ông Nguyễn Văn Đậm ở khóm Mỹ Thuận, phường Mỹ Phú có 30 năm trong nghề đan mê bồ nói: “Bồ bây giờ đang hút, dân thấy làm ăn đỡ hơn mấy năm trước, thu hút lao động cũng nhiều, nhàn rỗi đó. Bị gì bây giờ người ta làm bằng máy, thí dụ một máy làm cả chục lao động, chẻ bằng tay có 2 lao động hà. Thấy vui lắm bồ tăng giá, có lao động làm tới ban đêm. Mong càng ngày phát triển lên để phường mình ngày nổi lên, chứ bồ xuống thì nghề truyền thống mình chắc có thể bỏ”
Thật vậy đến xã Mỹ Trà và khóm Mỹ Thuận, phường Mỹ Phú lúc này thấy không khí người dân đan mê bồ rất nhộn nhịp, cách vài nhà là thấy cây trúc hay những tấm mê bồ để trước nhà. Đây không chỉ là tín hiệu vui cho người dân mà của cả chính quyền địa phương luôn mong giá cả ổn định để bà con yên tâm theo nghề, ổn định cuộc sống gia đình bằng chính sức lao động của mình. Trong lúc này đây, vốn vay đến với bà con chưa cao, chỉ vài triệu đồng không đủ để bà con mua trúc, hay mua sắm máy móc chẻ đan, chính quyền địa phương đang rất cần sự hỗ trợ của cấp trên, tạo điều kiện cho xã duy trì làng nghề này
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.