Đặc Điểm và Cách Chọn Mành Tre Viết Thư Pháp

Đối với người dân Việt Nam, thư pháp luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa của dân tộc. Hiện nay, nhiều người đã đưa nghệ thuật thư pháp vào trong thiết kế nội thất nhà ở hoặc cả những nơi làm việc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn Đặc điểm và cách chọn mành tre viết thư pháp để bạn hiểu rõ hơn về nghệ thuật này nhé.

Đặc điểm của mành tre viết thư pháp

Như mọi người đã biết, nghệ thuật viết thư pháp thường được thể hiện rất nhiều trong văn hóa dân tộc của Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên để thể hiện được tâm trạng và cảm xúc của người viết thư pháp qua các nét chữ thì cũng cần phải có những công cụ thể hiện.

Đặc điểm của mành tre viết thư pháp
Đặc điểm của mành tre viết thư pháp

Thay vì chọn những loại giấy để viết thư pháp thì mành tre cũng là một trong những công cụ dùng để viết thư pháp mang hiệu quả truyền đạt. Mành tre cũng có rất nhiều đặc điểm để thể hiện việc phù hợp với thư pháp mà nhiều dạng giấy khác không có được như sau:

Độ thấm xuyên, độ loang của mành tre

Mành tre có độ dày và hút ẩm cao nên khi viết thư pháp, mực sẽ hỗ trợ thẩm thấu nhanh. Điều này hỗ trợ cho việc viết thư pháp được rõ nén, bền màu hơn so với viết trên giấy thông thường khác.

Thường thì độ dày của mành tre càng cao thì độ thẩm thấu càng sâu, nếu xử lý chất lượng mành tre tốt thì độ loang của mực trên mành tre càng ít. Độ thấm xuyên và độ loang của mành tre cũng ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình viết thư pháp của bạn.

Độ thấm xuyên, độ loang của mành tre
Độ thấm xuyên, độ loang của mành tre

Độ khô nhanh mực của mành tre

Khi viết thư pháp trên mành tre thì độ khô mực nhanh hay chậm tùy thuộc vào chất liệu mực và độ thẩm thấu của mành tre. Đối với với mành tre thì độ mịn càng cao thì mực càng nhanh thấm và nhanh khô.

Với chất liệu mực cũng sẽ có một phần ảnh hưởng đến quá trình khô mực khi viết trên mành tre. Do đó, việc thực hiện viết thư pháp trên mành tre sẽ mang lại những hiệu quả về độ thẩm thấu rất cao và nhanh khô mực.

Độ khô nhanh mực của mành tre
Độ khô nhanh mực của mành tre

Độ mờ nhòe của mành tre

Khi người viết thư pháp sử dụng mực viết từ đó sẽ thấm xuống mành tre theo cái sợi chỉ trẻ tạo thành. Vì vậy nếu mành tre đạt độ mìn nhất định thì độ mờ nhòe của mành tre rất khó xảy ra.

Nếu chọn lựa mành tre đã được xử lý tốt, chất lượng cao, thì khi viết thư pháp sẽ không gặp nhiều vấn đề lo ngại. Sự thấm hút của mành tre có chất lượng cao sẽ ngăn ngừa việc thấm hút mực quá nhiều khiến cho chữ viết luôn nét và rõ nhất.

Độ mờ nhòe của mành tre
Độ mờ nhòe của mành tre

Màu sắc của mành tre

Một mành tre trắng tinh sạch sẽ luôn là lựa chọn của nhiều người viết thư pháp hiện nay. Bởi vì việc xử lý mành tre trắng sẽ làm cho nét chữ của người viết càng rõ nét, đẹp và sâu sắc.

Cũng có nhiều loại màu sắc khác của mành tre nữa, tuy nhiên việc lựa chọn một mành tre có màu sắc như thế nào sẽ tùy theo người viết. Sự sáng tạo tùy thuộc vào cách thể hiện của người viết thư pháp khi chọn lựa màu sắc của mành tre.

Màu sắc của mành tre
Màu sắc của mành tre

Độ mịn của mành tre

Độ mịn của mành tre sau khi được xử lý sẽ trong đẹp và dễ chịu hơn so với việc chưa xử lý. Sự thô ráp của mành tre sẽ khiến cho nét chữ viết thư pháp trở nên xấu xí và làm người viết khó chịu hơn.

Vì vậy khi chọn lựa mành tre để viết thư pháp thì độ mịn sẽ quyết định nên nét chữ của bạn. Hãy chọn lựa cho mình những loại mành tre có độ mịn để tạo nên nghệ thuật viết thư pháp trở nên phong phú và đẹp hơn nhé.

Độ mịn của mành tre
Độ mịn của mành tre

Giá thành của mành tre

Với đa dạng kích thước và chất lượng thì mành tre cũng có nhiều loại giá thành khác nhau. Từ giá thấp đến giá cao, từ trung bình đến cao cấp tùy thuộc theo mỗi loại sản phẩm khác nhau.

Vì vậy hãy chọn cho mình một địa chỉ cung cấp mành tre uy tín, giá thành hợp lý nhất để hỗ trợ cho việc viết thư pháp của bạn nhé. Chắc chắn một điều rằng nếu lựa chọn những sản phẩm tốt thì nét chữ của bạn sẽ càng đẹp đấy.

Cách chọn mành tre viết thư pháp

Cách chọn mành tre viết thư pháp
Cách chọn mành tre viết thư pháp

Dựa vào những đặc điểm của mành tre thì việc chọn lựa loại mành tre để viết thư pháp cũng không phải là điều quá khó khăn. Tùy thuộc vào mỗi loại mành tre sẽ có một công dụng và cách viết khác nhau. Điều đó được thể hiện cụ thể theo từng loại mành tre như sau:

Mành tre viết thư pháp dạng nhỏ gọn

Nhắc đến loại mành tre viết thư pháp thông dụng ở Việt Nam thì phải kể đến dòng mành tre dạng nhỏ gọn. Với kích thước nhỏ, được nhiều người viết ưa thích và lựa chọn bởi những ưu điểm như:

  • Độ bám mực tốt, nhanh khô mực.
  • Tạo nét xước cực đẹp khi viết.
  • Khổ viết theo dạng mảnh tre dễ dàng và đẹp mắt.
  • Chất liệu dày, giá rẻ.
  • Kích thước nhỏ gọn nên người viết hay lựa chọn để tặng hoặc viết trang trí trên cây trong nhà.
Mành tre viết thư pháp
Mành tre viết thư pháp

Mành tre viết thư pháp dạng lớn

Đây là một loại mành tầm trung phổ biến trong việc viết thư pháp để treo khung hoặc ốp tường trong không gian mở tại phòng khách gia đình. Loại mành tre này có kích cỡ trung bình, nhiều màu sắc, phẳng, thấm tốt và nhanh khô mực hỗ trợ người viết cho ra những tác phẩm đẹp mắt hơn.

Với loại mành tre này thường viết thư pháp theo dạng bài thơ ngắn, ca dao, tục ngữ, … để bán hoặc tặng cho người thân của mình. Nếu bạn là người yêu thư pháp, có thể chọn lựa để viết tặng cho người mà bạn yêu mến, đồng thời cảm nhận thêm về sản phẩm mành tre viết thư pháp độc đáo này nhé.

Lời kết

Các loại mành tre thư pháp đều có một đặc tính riêng để phù hợp với từng nét chữ thư pháp khác nhau. Việc nghiên cứu kỹ lưỡng về “Đặc điểm và cách chọn mành tre viết thư pháp” càn có sự cần thẩn và kiểm nghiệm thực tế. Tuy là hơi cầu kỳ, nhưng cũng là một dạng nghệ thuật và một thú vui trong đời sống. Hy vọng qua bài viết này Xưởng Tre Trúc sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại mành tre dùng trong thư pháp, đồng thời giúp bạn có một cách nhìn phong phú hơn về nghệ thuật này.

5/5 - (1 bình chọn)