Cách Thi Công Chòi Lá Và Những Lưu Ý Cần Phải Biết

Hầu như tất cả các khách du lịch hay thậm chí là người dân địa phương ở các vùng nắng nóng đều rất yêu thích những căn chòi mái lá. Vì sự độc đáo và mát mẻ của loại công trình này, đã có không ít người mong muốn sở hữu một căn chòi lá cho riêng mình, hoặc xây dựng hàng loạt cho các khu du lịch, quán cafe,… Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách thi công chòi lá và những lưu ý cần phải biết.

Nhà Chòi Lá Là Nhà Gì?

Nhà chòi lá là một loại hình nhà có thiết kế nhỏ gọn để làm chỗ ở hoặc chỗ lưu trú lại tạm thời trong một thời gian ngắn. Kiểu nhà chòi này thường sẽ xuất hiện nhiều nhất trong các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, quán cà phê,.. gần biển. Ngoài ra, đây cũng là một loại hình trang trí sân vườn phổ biến và rất được ưa chuộng bởi đặc điểm nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích mà vẫn cung cấp cho người dùng sự thư giãn vừa đủ. 

Phân Loại Nhà Chòi Lá

Phân Loại Nhà Chòi Lá
Phân Loại Nhà Chòi Lá

Dựa vào mục đích của người sử dụng, nhà chòi lá được chia ra làm hai loại hình như sau:

 • Nhà chòi lá đặt sân vườn: thường sẽ được dùng trong sân vườn nhà riêng, biệt thự, hoặc khuôn viên ngoài trời của resort, bãi biển,..
 • Nhà chòi lá đặt trên hồ: được dùng làm nơi nghỉ chân và câu cá giải trí cho các khu du lịch, nghỉ dưỡng có ao hồ, khu câu cá, hồ bơi, quán ăn thủy tạ,..

Dựa vào đặc điểm thiết kế, xây dựng, nhà chòi lá được chia thành:

 • Nhà chòi lá tròn: được xây dựng với phần thân bo tròn, mái nhọn lợp bằng lá.
 • Nhà chòi tứ giác, ngũ giác, lục giác: đúng như tên gọi, loại nhà chòi này sẽ được xây dựng với lần lượt là 4 trụ, 5 trụ và 6 trụ sau đó kết hợp với các thành kèo chụm lại với nhau để tạo thành phần mái. 

Quá Trình Thi Công Chòi Lá

Quá Trình Thi Công Chòi Lá
Quá Trình Thi Công Chòi Lá

Bước 1: Lập kế hoạch và chuẩn bị bản thiết kế

Trước khi bắt đầu làm một việc gì, bạn cũng không thể bỏ qua việc lập một kế hoạch hoàn chỉnh cho toàn bộ quá trình làm việc của mình. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về căn chòi lá của bạn, bao gồm độ lớn, vị trí đặt chòi và số lượng nguyên vật liệu dự tính.

Bước 2: Chuẩn bị công cụ

Bước tiếp theo là bắt đầu chuẩn bị tất cả các công cụ mà bạn sẽ dùng đến để xây dựng căn nhà chòi lá trong mơ của bạn. Bạn có thể tham khảo danh sách công cụ sau đây:

 • Một cái cưa để cắt tre và các loại vật liệu khác theo chiều dài thích hợp.
 • Đinh để kết nối các thành phần lại với nhau.
 • Găng tay để bảo vệ tay bạn trong toàn bộ quá trình thi công.
 • Búa hoặc dụng cụ khí nén khác để đóng đinh.
 • Thước đo.
 • Kính bảo hộ.

Ngoài ra, loại vật liệu dùng để làm khung chống đỡ cho toàn bộ căn chòi sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn của bạn: tre, gỗ,…

Xây dựng thi công chòi lá
Xây dựng thi công chòi lá

Bước 3: Xây dựng nền chòi

Quá trình thi công một căn chòi lá của bạn ắt hẳn sẽ rất thú vị nhỉ? Nhưng mọi thứ sẽ lập tức đổ vỡ nếu bạn không có một phần nền vững chắc để chống đỡ toàn bộ mọi thứ ở trên. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn đã xây dựng nền chòi đúng cách và có khả năng chịu lực tốt.

Bước 4: Lắp khung và lợp tường

Bạn sẽ cần tổng cộng ba lớp lợp cho mỗi bức tường – hai miếng bên ngoài và một phần hỗ trợ chống đỡ bên trong. Dựa theo bản thiết kế ban đầu, hãy tiến hành lắp ráp các khung tường trước và sau đó là lợp lá cho chúng. Đừng vội dựng chúng lên phần nền, bạn cần phải hoàn thành tất cả các bức tường ở ngoài trước đã.

Lắp khung và lợp tường
Lắp khung và lợp tường

Bước 5: Lắp ráp chòi lá

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, đã đến lúc bạn tiến hành dựng ngôi nhà chòi của mình. Sử dụng keo và đinh để kết nối các chi tiết lại với nhau trong quá trình lắp ráp, sau đó hãy sử dụng đinh và giá đỡ chữ L để gắn mọi thứ gắn chặt với nhau vĩnh viễn.

Bước 6: Xây dựng và lợp mái

Đầu tiên hãy tạo một phần khung mái có tính thẩm mỹ và hãy chắc chắn rằng chúng có thể chịu được trọng lượng của phần lá lợp bên trên. Đầu tiên, bạn phải nâng phần khung mái vào vị trí và cố định nó trên các góc của căn chòi. Bạn cần phải lắp phần khung mái vào ngôi chòi trước khi lợp lá vì sau khi lợp, mái nhà sẽ trở nên rất nặng. Đến với bước cuối cùng, bạn đã có thể lợp phần lá đã được bện với nhau lên trên và hoàn thành căn chòi lá trong mơ của mình.

 Những Lưu Ý Cần Phải Biết Khi Thi Công Chòi Lá

 • Khí hậu: Đây là điều kiện tiên quyết để bạn chọn loại lá lợp nhà phù hợp. Ví dụ như những khu vực có độ ẩm cao, nhiệt độ cao và nắng gắt như bờ biển Việt Nam sẽ rất dễ làm mục nát, thối rữa các loại như lá dừa nước, lau sậy…
 • Kích thước: Một căn nhà chòi quá lớn đôi khi sẽ trở nên thô kệch trong khu vườn của bạn. Vì vậy, hãy sáng suốt khi lựa chọn kích thước cho chòi.
 • Quy trình thi công: Bạn cần phải chú ý rằng khi xây dựng bất cứ một công trình dù nhỏ hay lớn, bạn đều phải xây dựng chúng từ dưới lên trên và không được bỏ qua một bước nào dù là nhỏ nhặt như đo đạc hay căn chỉnh. Nếu không, bạn sẽ có thể phải nhận được thành quả là một căn chòi lá bị lệch tầng.

Lời Kết

Giờ đây, công trình thi công nhà chòi lá của bạn đã hoàn thành. Bạn đã có thể tận hưởng sự tinh tế của thiên nhiên miền nhiệt đới ngay tại khuôn viên nhà mình hoặc hoàn thành quá trình xây dựng một khu nghỉ dưỡng đẹp và thu hút khách du lịch. Xưởng Tre Trúc hy vọng bài viết này sẽ có thể giúp bạn tạo ra những khoảng không gian thư giãn và hài hòa với thiên nhiên.

Rate this post

Xưởng Tre Trúc

Xưởng Tre Trúc chuyên Thiết kế, thi công, trang trí nhà bằng tre trúc. Cung cấp các sản phẩm tre trúc: nguyên liệu tre, mành tre che nắng, bình phong, bàn ghế, mê bồ, cót ép, v.v. thi công lắp đặt, giao hàng tận nơi hậu mãi chu đáo. Uy tín, chất lương, tiên phong trong lĩnh vực tre trúc